Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:47 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/06/2017 09:20 AM (GMT+7)

Tác giả cuốn "Phật pháp nhiệm màu" buồn cười vì sách bị chê phản cảm

Khi dư luận "dậy sóng" cho rằng, sách "Phật pháp nhiệm màu" có nội dung phản cảm, dung tục, tác giả cuốn sách đã chính thức lên tiếng đáp trả.

   

PV: Mấy ngày vừa qua, có một số bạn đọc phản ánh về cuốn sách “Những chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu” của anh có nội dung phản cảm, anh đã biết chưa?

- Tác giả Hoàng Anh Sướng: Tôi được một số bạn bè gửi đường link một số bài báo đó và cảm thấy bất ngờ lẫn buồn cười. Thậm chí khi những thông tin này được phản ánh, người ta lại còn quy chụp cho tôi đây là chiêu PR "ngược" của tôi để nhằm bán sách.

Tôi cho rằng, ai đó đã quá phiến diện khi nói rằng cuốn sách này có nội dung dâm ô, dung tục.

 tac gia cuon "phat phap nhiem mau" buon cuoi vi sach bi che phan cam hinh anh 1

V: Anh có thể nói rõ hơn về cuốn sách này được không?

- Tác giả Hoàng Anh Sướng: Toàn bộ cuốn sách dày 320 trang là tổng hợp những bài báo từng được tôi viết và đăng trên báo Tuổi trẻ và Đời sống. Nội dung phản ánh về 20 phóng sự với 20 nhân vật khác nhau. Trong đó có nhân vật đồ tể, người từng có quá khứ bạo lực, vô học, vô đạo, dâm dục. Viết về một nhân vật phản diện, trần trụi như thế thì giọng điệu ngôn ngữ không thể giống một vị giáo sư được.

Tôi quan niệm, khi viết về nhân vật thì phải để nhân vật đó tự bộc lộ cá tính thông qua ngôn ngữ, hành động của mình.

Những nội dung trong 2 trang sách mà bạn đọc nào đó đã phản ánh hoàn toàn là ngôn ngữ của nhân vật đồ tể trong cuốn sách.

Tôi đặt câu hỏi rằng, số phận của nhân vật này không dừng lại ở 2 trang sách nói trên mà là cả cuộc đời với việc anh ta gặp quả báo, trả giá cho những tội ác, nỗi đau đã gây ra cho chính mình và người khác. Vì sao người ta không có cái nhìn tổng quát cả về cuộc đời của nhân vật mà chỉ dựa vào những lời thoại của nhân vật dể đánh giá cả tác phẩm.

PV: Anh phản ứng thế nào trước những khen chê thế này?

- Tác giả Hoàng Anh Sướng: Đối với một cuốn sách khi ra đời thì việc khen chê là bình thường. Tôi quan niệm giống câu nói của cổ nhân: “ai khen là bạn còn ai chê là thầy”. Nhưng phải là chê đúng. Còn trong trường hợp này, tôi thấy họ chê sai. Tôi cho rằng họ có ý hạ thấp, bôi nhọ tác phẩm của mình.

PV: Nghe nói cuốn sách là những câu chuyện được anh ghi chép lại thông qua những cuộc đời mà anh chứng kiến?

- Tác giả Hoàng Anh Sướng: Tôi là một phật tử và từng chứng kiến nhiều cuộc đời của các phật tử. Không ai sinh ra đã là phật tử. Mà trong cuộc đời, họ gặp phải những biến cố, tạo nên những ngã rẽ. Trong cuốn sách này, có nhiều đề tài, nhiều thân phận được đề cập đến. Đó là chuyện về những người phụ nữ làm nghề nạo phá thai.

Sở dĩ tôi viết về đề tài này bởi ám ảnh với con số thống kê trong năm 2016, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nạn nạo phát thai. Một người phụ nữ Việt Nam đã nạo phá thai 2,5 lần trong đời. Sau đó họ sám hối, thậm chí họ phải chịu quả báo.

Tôi còn gặp cả những bác sĩ nạo phá thai nổi tiếng và họ đã chia sẻ những câu chuyện về quả báo. Vấn đề này được viết ra không phải để giật gân rùng rợn mà để cảnh tỉnh mọi người, đừng để xảy ra tình trạng náo phá thai ngoài ý muốn. Đó là thông điệp nhân văn mà cuốn sách hướng tới.

Với tư cách và kiến thức của một phật tử, tôi cũng mang đến những giải pháp để những con người đó giải thoát, tu tập đạo phật để hóa giải. Và họ đã làm được. Nhiều người đã trở thành “bồ tát”. Có bác sĩ đã bán cả bệnh viện của mình để đi làm thiện nguyện.

 tac gia cuon "phat phap nhiem mau" buon cuoi vi sach bi che phan cam hinh anh 2

PV: Tuy nhiên, tiêu đề của cuốn sách có từ "Phật pháp" dễ khiến nhiều người hiểu nhầm?

- Tác giả Hoàng Anh Sướng: Cuốn sách tuyệt nhiên không phải là những lời kinh phật, hay mang nội dung truyền đạo. Thông điệp mang đến mọi người chính là niềm tin về luật nhân quả. Chúng ta sống như thế nào sẽ nhận về mình điều tương tự.

20 phóng sự về 20 số phận con người là hành trình để chúng ta hướng về phật pháp. Trong cuộc sống này luôn có sự hóa giải. Giống như câu nói: “ đồ tể buông dao thì thành phật tử”. Ai cũng có quá khứ, nhưng khi “buông dao” để hướng đạo, quy phật, được giác ngộ và làm điều tốt thì họ hoàn toàn có thể trở thành phật tử.

Giọng điều trần trụi của nhân vật đồ tể, hay số phận bị đát của anh ta và toàn bộ cuốn sách này là minh chứng cho luật nhân quả của Đạo Phật

"Những chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu" của nhà văn Hoàng Anh Sướng phát hành hồi tháng 5 năm nay. Mới đây, cuốn sách bị độc giả phản ánh có nhiều từ ngữ thô tục, không phù hợp với ngôn ngữ văn học, đặc biệt là một cuốn sách đề cập những quan niệm về Phật giáo. Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành. 

Theo Đào Bích (VOV.VN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên hồi tháng...
Nhờ sở hữu nhan sắc xinh đẹp kết hợp với phong cách thời trang gợi...
Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án,...