Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:09 AM (GMT+7)

Tiết lộ thú vị về lịch sử chiếc đàn Piano thế hệ mới

authorMinh Khánh (theo BBC) Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc đàn piano siêu phẩm chế tạo trong suốt 10 năm của Gergely Bogányi xuất phát từ khao khát được khắc phục những nhược điểm của những chiếc piano truyền thống.

   

Gergely Bogányi, nghệ sĩ piano Hungary và là nhà thiết kế của cây đàn piano đặc biệt chia sẻ với nhà báo Clemency Burton-Hill của BBC: "Đó không phải là suy nghĩ mà một buổi sáng thức dậy tôi chợt nghĩ ra rằng hôm nay tôi sẽ thiết kế một cây đàn piano mới cho thế giới, mà đó là một cuộc cách mạng, tôi đã phải suy nghĩ suốt một thời gian dài, rằng cây đàn này là không đủ tốt, hãy tạo nên một cây đàn tốt hơn”.

 tiet lo thu vi ve lich su chiec dan piano the he moi hinh anh 1

Cây đàn đặc biệt chỉ có hai chân với thiết kế hình chữ V

Nghệ sĩ Gergely Bogányi đã tiết lộ thêm nhiều điều thú vị về cây đàn piano Bogányi, chiếc đàn piano thế hệ mới mà ông vừa cho ra mắt hồi đầu năm 2015. Bogányi mất 10 năm để chế tạo cây đàn mới này, ý tưởng chế tạo xuất phát từ khao khát của Bogányi được khắc phục những nhược điểm của những chiếc piano truyền thống. Nhà thiết kế cho rằng một số lỗi về âm thanh của những chiếc đàn piano truyền thống xuất phát từ chính thiết kế và phương thức chế tạo.

Các thế hệ nghệ sĩ piano vĩ đại nhất của thế giới đều từng chơi đàn piano truyền thống. Giống như hầu hết các nghệ sĩ piano đó, Bogányi cũng đã chơi qua nhiều nhạc cụ tồi trong suốt thời thơ ấu. Bogányi chia sẻ bất ngờ lớn nhất của ông kể cả khi đã là một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp là việc phát hiện ra ngay cả những phòng hòa nhạc lớn nhất cũng không hề có cây đàn piano tinh tế nhất. Ông luôn cảm thấy thiếu một cây đàn hoàn hảo cho thế giới âm nhạc hiện đại, cho cách chơi và biểu diễn piano hiện đại.

Từ giấc mơ chế tạo chiếc đàn piano siêu phẩm mà Gergely Bogányi đã làm nên cuộc cách mạng. Sau nhiều năm phát triển, ông và nhóm của mình cũng có thể cho ra mắt cây đàn thế hệ mới. Cây đàn đặc biệt này thay vì có bốn chân giống như những chiếc piano bình thường khác, nó chỉ có hai chân với thiết kế hình chữ V cho phép âm thanh phát ra từ dây đàn không còn bị ngăn cản bởi bất kì thứ gì. Khán giả và người chơi có thể thưởng thức trọn vẹn âm thanh trong trẻo của chiếc đàn.

 tiet lo thu vi ve lich su chiec dan piano the he moi hinh anh 2

Phần khung được làm từ gang và sợi carbon để khắc phục tình trạng đàn bị ẩm, mối mọt khiến tiếng đàn bị rè

Bogányi cũng quyết định thay đổi số lượng phím đàn, ông tăng thêm 2 phím bass trên bàn phím giúp người chơi có cảm giác thuận tiện hơn trong việc chuyển phím trong quá trình chơi đàn. Phần khung được làm từ gang và sợi carbon để khắc phục tình trạng đàn bị ẩm, mối mọt khiến tiếng đàn bị rè.

Bogányi nói: "Tất nhiên, tôi tôn trọng và yêu mến cây đàn piano cũ, nhưng chúng ta đang ở năm 2015. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần tìm kiếm một chân lý mới". Ông chia sẻ: " Đàn piano được phát minh cách đây hơn 300 năm và đã trải qua hàng trăm lần cải tiến, tuy nhiên những thay đổi đó là chưa đủ".

Bogányi cho rằng bản tính của con người là "luôn luôn tìm kiếm những thứ tốt và tốt hơn nữa” và quá trình đó sẽ không bao giờ dừng lại. "Chúng tôi không nói cây đàn này đã thực sự hoàn hảo mà nó là một cây đàn phù hợp với không gian, cách tiếp cận và đưa ra âm thanh phù hợp với mong muốn”, Bogányi chia sẻ.

Cây đàn piano đặc biệt Bogányi được cho là vẫn còn lưu giữ thiết kế cơ bản của nó trong 200 năm qua, nó chỉ thay đổi chút ít để cho hoàn hảo hơn.

Khi Clemency Burton-Hill của BBC yêu cầu ông giải thích sự khác biệt chính giữa cây đàn piano truyền thống và cây đàn của mình. Bogányi trả lời ngay tức thì và chắc nịch: "Âm thanh. Là một nhạc sĩ, đặc biệt là một nghệ sĩ dương cầm, đó chính là trọng tâm chính của tôi. Tôi muốn tạo ra âm thanh hoàn hảo nhất có thể”.

Dự án của Bogányi kéo dài hàng chục năm và tiêu tốn chi phí đáng kể, nhưng khi được hỏi, ông nói mình không bao giờ hối hận. Để thiết kế ra cây đàn đặc biệt này, ngoài Gergely Bogányi còn có sự góp mặt của rất nhiều nghệ nhân chế tạo đàn piano nổi tiếng khác, đặc biệt phải kể đến cái tên Attila Bolega, Péter Üveges và József Nagy. Bên cạnh đó, CEO của công ty chế tạo và sửa chữa đàn piano tại New York, Klavierhaus sau khi biết đến ý tưởng của Gergely Bogányi cũng đã quyết định tài trợ cho dự án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...