Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 15:26 PM (GMT+7)

Tôi đến Pháp lần theo dấu chân thằng Gù

authorNhà văn Nguyễn Văn Thọ  Thứ Ba, ngày 16/04/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) bốc cháy vào hôm 15/4 (giờ Pháp) là tin chấn động không chỉ cho người Pháp.

   

Nói về nhà thờ này, đại văn hào Victor Hugo đã có cuốn tiểu thuyết 11 tập vĩ đại, làm cho Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên nổi tiếng hơn nhờ các nhân vật và bi kịch của họ, quanh tình yêu, trong cái nhà thờ tuyệt đẹp này.

Tôi đã hai lần sang  Pháp, lần mò ở đây, tưởng tượng ra các nhân vật đã sống, đã yêu, đã chết ra sao. Và kì lạ thay sự ám ảnh này không chỉ cho riêng tôi mà còn là của khá nhiều người Việt Nam yêu văn của Victor Hugo, mà đến đây, tìm lại cô vũ nữ, chàng  đại úy và sự ám ảnh của kẻ đánh chuông dị dạng đau khổ - thằng gù Quasimodo.

 toi den phap lan theo dau chan thang gu hinh anh 1

Ở Đức người ta chỉ biết tới nhà thờ cụt trên trung  tâm Tây Berlin, và nó mang nặng dấu ấn Thế chiến với sự hủy diệt chiến tranh - thuộc về tội ác, không thuộc phe trục nào, bên nào. Notre Dame de Paris nằm trên trung  tâm Paris, biểu tượng của tình cảm mang tính mong muốn bất diệt không chỉ tôn giáo.

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy. Sự thiệt hại của nó, tháp chuông và công trình kế cận, với do lí nào đó, sơ xuất trong sửa chữa hay gì đi nữa, vẫn là một bi kịch mới của Paris, dù chính phủ Pháp có nhiều tiền để sửa chữa thì vẫn là một dấu ấn lịch sử, mang nặng sự thất bại với lẽ nào đó trong niềm tin tôn giáo của người Paris, và sự bất ổn định bấy nay ở Paris, sự ổn định trong sự tôn thờ cái đẹp tưởng vĩnh cửu của một công trình cổ.

Xin chia buồn với Paris. Mong nước Pháp nhanh chóng điều tra và xác minh nguyên nhân thảm kịch này. Trái tim hay trung tâm Paris tổn thương đâu chỉ của người Pháp khi thuộc về một giá trị của nhân loại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở thích tự quay clip nhạy cảm của Ngân 98 trở thành đề tài bàn tán...
Theo Phương Oanh, ghét là một trạng thái tiêu cực khiến cho bản...
Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã chia sẻ nhanh về tình bạn với ca sĩ Ưng...