Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/01/2016 15:18 PM (GMT+7)

Trao tặng danh hiệu NSND cho vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi

Nghệ sĩ Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi là 1 trong số 102 nghệ sĩ vinh dự được trao danh hiệu NSND trong Lễ trao tặng lần thứ 8, diễn ra ngày 10.1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

   

Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu nên bà đã không thể đến tham dự buổi lễ và đón nhận danh hiệu do Chủ tịch nước trao tặng.

Chiều ngày 27.1, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đã cùng đoàn cán bộ Bộ VHTT&DL đến nhà riêng thăm hỏi và thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) cho nghệ sĩ Tuệ Minh.

 trao tang danh hieu nsnd cho vo co nha van nguyen dinh thi hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên trao tặng danh hiệu cho NSND Tuệ Minh (Ảnh Q.Nguyên)

Tại buổi trao tặng và thăm hỏi, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết những cống hiến của NSND Tuệ Minh sẽ mãi được Đảng, Nhà nước và ngành văn hóa ghi nhận. Sự nhiệt huyết, lòng đam mê với nghề của người nghệ sĩ già sẽ tiếp tục được các thế hệ nghệ sĩ  sau này noi gương, học tập. Nhân dịp năm mới Bính Thân 2016, ông Vương Duy Biên chúc nữ nghệ sĩ và gia đình luôn dồi dào sức khỏe.

Xúc động và vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ VHTT&DL, NSND Tuệ Minh cho biết, dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng bà sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc gìn giữ truyền thống văn hóa gia đình, đồng thời truyền lửa đam mê nghệ thuật đến với các thế hệ trẻ.

NSND Tuệ Minh là vợ của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi. Tên tuổi nghệ sĩ điện ảnh Tuệ Minh gắn liền với những bộ phim: Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang…

 trao tang danh hieu nsnd cho vo co nha van nguyen dinh thi hinh anh 2

Nghệ sỹ Tuệ Minh(phải) đóng vai dân công trong bộ phim tài liệu nổi tiếng “Việt Nam” do đạo diễn Matsuda người Nhật thực hiện tại Việt Nam (Ảnh tư liệu)

NSND Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch Cách mạng của nhà văn Nguyễn Khải…

Được biết, Hãng phim truyện Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Hội đồng cấp Bộ xét tặng danh hiệu NSND cho bà, nhưng lần nào cũng không đủ phiếu. Trước đó, ở đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 7 năm 2011, bà cũng không có tên trong danh sách xét tặng NSND. Năm 2015, bà nhận danh hiệu NSND ở tuổi 78.

 trao tang danh hieu nsnd cho vo co nha van nguyen dinh thi hinh anh 3

Hơn một năm nay NSND Tuệ Minh mắc chứng tai biến nên việc đi lại, giao tiếp đều rất khó khăn. Hàng ngày, bà phải ăn cháo theo chế độ dinh dưỡng riêng. Hai cô con gái riêng ở xa, căn hộ tập thể tại khu Vạn Bảo (Ba Đình, Hà Nội) là nơi nghệ sỹ gạo cội an dưỡng tuổi già với sự chăm sóc của bác giúp việc kiêm luôn cả nhiệm vụ “phiên dịch” cho khách (Ảnh: Q.Nguyên)

Việc phong tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Tuệ Minh là sự tôn vinh những đóng góp xứng đáng và xứng tầm của bà vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của nước nhà, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam.

Theo Quỳnh Nguyên (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong bài phỏng vấn do tờ báo Nga газета.ru thực hiện, Đặng Văn Lâm...
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã góp mặt trong Top 5 chung...
Những thí sinh Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả trong...