Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:23 PM (GMT+7)

Trưng bày bản sao chiếc tai bị cắt của danh họa Van Gogh

authorLý Nam (Theo Huffingtonpost) Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 12:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc tai bị cắt của danh họa nổi tiếng Vincent Van Gogh hiện đang được trưng bày tại một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York, Mỹ.

   

Chiếc tai này được in bằng công nghệ 3D và mô phỏng chiếc tai bị cắt của Van Gogh.

Tác phẩm chiếc tai in 3D này mô phỏng lại chiếc tai bị mất của Van Gogh vào năm 1888. Tác phẩm này được trưng bày tại phòng trưng bày nghệ thuật Ronald Feldman Fine Arts và thu hút rất nhiều khách thăm quan. Đây là tác phẩm của Diemut Strebe – nữ nghệ sĩ người Hà Lan đồng hương với danh họa Van Gogh. Làm thế nào để Strebe tạo ra chiếc tai in 3D giống như thật tai của danh họa Van Gogh như thật?

 trung bay ban sao chiec tai bi cat cua danh hoa van gogh hinh anh 1

 Sản phẩm in 3D mô phỏng như thật chiếc tai của danh họa Van Gogh

Strebe cho biết, cô đã sử dụng vật liệu di truyền gene thu được từ Lieuwe van Gogh – cháu nội của Theodorus van Gogh (em trai của danh họa Van Gogh) để tạo ra sản phẩm in 3D tai họa sĩ Van Gogh như thật này. Diemut Strebe cùng hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts để phát triển đầy đủ tế bào thu được từ Lieuwe van Gogh, sau đó nhân rộng tế bào bằng máy in 3D và thu được chiếc tai như thật. Sau đó, chiếc tai 3D này được lưu giữ, bảo quản trong một dung dịch dinh dưỡng.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy Lieuwe van Gogh sở hữu khoảng 1/16 gene tương tự như danh họa nổi tiếng Vincent van Gogh. Do đó, tác phẩm in 3D này được cho là giống y như thật chiếc tai bị cắt của danh họa Van Gogh. Bạn còn có thể nói chuyện với chiếc tai này nhờ một máy tính sử dụng phần mềm chuyển đổi mô phỏng xung thần kinh đến tai như thật.

 trung bay ban sao chiec tai bi cat cua danh hoa van gogh hinh anh 2

Bức chân dung tự họa của Van Gogh với cái tai bị thương

Xung quanh cái tai bị cắt của danh họa nổi tiếng còn rất nhiều tranh cãi. Có nhà nghiên cứu cho rằng, trong lúc cô đơn, tuyệt vọng và không thể níu kéo tình bạn với họa sĩ Paul Gauguin, Van Gogh đã điên cuồng cắt đứt tai trái của mình.

Sau khi vết thương lành, ông còn tự họa chân dung mình đang ngậm tẩu thuốc với băng quấn quanh đầu. Số khác cho rằng Van Gogh và Paul Gauguin đã có cuộc cãi vã và Gauguin đã dùng một thanh gươm cắt đứt tai danh họa Hà Lan.

Hai người thỏa thuận khai với cảnh sát rằng chính Van Gogh đã cắt tai của mình và đó cũng là cách danh họa làm để níu kéo tình với Paul Gauguin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà...