Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:54 AM (GMT+7)

Vén màn Sak Yant - lễ hội xăm “phép” kỳ bí ở Thái Lan

authorMinh Khánh (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 04/05/2015 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ hội Sak Yant với những hình xăm ma thuật là một trong những lễ hội độc đáo nhất trên thế giới. Người dân xăm mình với đức tin hình xăm trên cơ thể có ý nghĩa như những lá bùa may mắn.

   

Đất nước Thái Lan có bản sắc văn hóa riêng vô cùng độc đáo. Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng đạo Phật và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác. Những nét văn hóa truyền thống Thái Lan luôn có mặt trong cuộc sống thường nhật của người dân xứ sở chùa Vàng.

 ven man sak yant - le hoi xam “phep” ky bi o thai lan hinh anh 1

 

Ở Thái Lan, đất nước với nền văn hóa bắt rễ sâu vào tâm linh, hình xăm không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật. Xăm mình theo tiếng Thái là “Sak Yant”, là một hình thức xăm “phép” khá thiêng liêng đối với người Thái (sak có nghĩa là đâm chích, yant là những hình, ký tự thiêng có thể khơi dậy được quyền lực siêu nhiên). Người dân ở đây tin rằng xăm mình có sức mạnh kỳ diệu, có thể giúp chống lại tà ma.

Sak Yant xuất hiện từ thời Angkor, nên chịu ảnh hưởng văn hóa Khmer rất nhiều. Hầu hết những dòng chữ thiêng đều được viết bằng chữ Khmer cổ (chữ Phạn). Người Thái không chỉ xăm mà còn niệm chú, làm phép cho hình xăm đó, đối với họ, Sak Yant có một quyền năng vô hình.

Yant (hình, ký tự thiêng) được xem là một loại bùa công lực cao. Có hàng ngàn Yant cho nhiều mục đích, từ việc để trẻ ngủ ngon vào buổi tối cho đến chống âm binh, ma quỷ làm hại. Yant chia thành một số nhóm như kong krapan (vô hình), klawe klaad (tránh thoát), choke laap (điềm lành), maha saneh (quyến rũ). Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chọn nhóm hình xăm cho phù hợp.

Tháng 3 hàng năm, các tín đồ đổ về ngôi đền Wat Bang Phra, tỉnh Nakhon Pathom, cách Bangkok khoảng 30 phút đi xe để thể hiện đức tin đối với nghệ thuật Sak Yant trong một buổi lễ đặc biệt gọi là Wai Khru. Đền Wat Bang Phra là nơi nổi tiếng với các bậc thầy về xăm mình.

 ven man sak yant - le hoi xam “phep” ky bi o thai lan hinh anh 2

 

Nghi lễ diễn ra vào thứ bảy tuần đầu tiên của tháng ba hàng năm, có sự tham gia của hàng chục ngàn tín đồ, họ sẽ hành động theo những hình xăm họ sở hữu trên người. Nếu xăm lên mình hình một con hổ, họ sẽ bắt đầu gào thét. Nếu hình xăm là con rắn, họ sẽ bò trên mặt đất. Nhiều người tham dự lễ hội cho rằng linh hồn của hình xăm đã nhập vào người được xăm. Họ cho rằng những “hình xăm ma thuật” đó sẽ giúp họ có thêm sức mạnh đặc biệt, xua đuổi tà mà và bảo vệ họ trước những vận rủi.

Trong quá trình xăm mình, tín đồ sẽ rơi vào trạng thái nhập định và thiền sâu. Còn những tín đồ bên ngoài bắt đầu đọc kinh để thanh tịnh tâm hồn trước khi bước vào chùa.

 ven man sak yant - le hoi xam “phep” ky bi o thai lan hinh anh 3

 

Theo truyền thống, các hình xăm được vẽ bằng “mai sak” - những kim tre sắc nhọn được vót bởi các nhà sư. Mực xăm được tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau như nọc rắn độc, tàn thuốc và tro bụi.

Sau khi xăm, nhà sư sẽ thổi một hơi vào hình xăm “phù phép” đưa sức mạnh vào cơ thể sở hữu hình xăm đó. Người Thái tin rằng quyền năng của Sak Yant bị giảm dần theo thời gian. Do đó, những người đã được xăm “phép” mỗi năm thường quay lại để nhờ thầy “làm phép hồi phục quyền năng”.

Những hình xăm phức tạp mang một ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, đem lại sức mạnh và sự bảo vệ cho người mang chúng.

Sak Yant có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng chỉ chừng chục năm trở lại đây, thế giới mới chú ý đến Sak Yant vì nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã lặn lội đến Thái Lan để xin một hình xăm thiêng trên cơ thể.

Nối gót Angelina Jolie là nữ diễn viên Hollywood, Michelle Rodriguez nổi tiếng trong loạt phim Fast and Furious, hậu vệ xuất sắc của đội tuyển Italy Fabio Cannavaro.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đang xôn xao chuyện MC xinh đẹp của chương trình Tiên...
Họa sĩ chia sẻ, ở thời điểm hiện tại bản thân vẫn đang duy trì, kìm...
Đang dẫn chương trình, MC Thụy Vân bất ngờ gặp tình huống khó xử...