Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:41 PM (GMT+7)

Vụ hỏa hoạn tại ngôi chùa ven Hồ Tây: Pho tượng cổ đã bị cháy đen

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.Hà Nội, pho tượng cổ có niên đại khoảng đầu thế kỷ 20 đã bị cháy đen trong trận hỏa hoạn tối 4.11, tại chùa Tĩnh Lâu (quận Tây Hồ, Hà Nội).

   

 vu hoa hoan tai ngoi chua ven ho tay: pho tuong co da bi chay den hinh anh 1

 vu hoa hoan tai ngoi chua ven ho tay: pho tuong co da bi chay den hinh anh 2

Hình ảnh hiện tại của nhà thờ tổ bị cháy sau đêm 4.11. Ảnh: Thanh Hà

Theo đó, sáng nay (5.11) ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.Hà Nội - chia sẻ với Dân Việt, ngay khi biết thông tin chùa Tĩnh Lâu bị cháy, Sở đã cử cán bộ Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội xuống nắm bắt tình hình.

Thông tin sơ bộ Sở nắm được, chùa Tĩnh Lâu cháy nhà thờ tổ, nhưng may mắn không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản thì chưa thể thống kê được con số cụ thể. Tuy nhiên, Sở cũng nắm được sơ bộ tất cả hiện vật trong ngôi nhà thờ tổ đã bị cháy rụi.

Ông Tiến cho biết, các hiện vật trong nhà thờ tổ của chùa Tĩnh Lâu đều còn mới, duy nhất có một pho tượng gỗ cổ được tác chế khoảng đầu thế kỷ 20.

Theo ông Tiến, chùa Tĩnh Lâu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 1996 và đã được giao cho quận Tây Hồ quản lý. Sở cũng đã trao đổi với ông Phạm Xuân Tài - Phó chủ tịch quận Tây Hồ, gửi bản báo cáo sự việc cháy tại chùa Tĩnh Lâu lên UBND TP.Hà Nội.

 vu hoa hoan tai ngoi chua ven ho tay: pho tuong co da bi chay den hinh anh 3

Ông Trương Minh Tiến cho biết, nguyên nhân cháy tại nhà thờ tổ của chùa Tĩnh Lâu đang được công an điều tra.

Ông Hùng (người coi sóc tại chùa Tĩnh Lâu đã gần 20 năm nay) cho biết, lúc nhà thờ tổ cháy, ông chạy vào thì thấy ngôi nhà đã bốc lửa cao ngất, sư thầy trụ trì vừa kịp chạy ra. Trong ngôi nhà lúc đó duy nhất có sư thầy, chứ không phải như nhiều báo đưa tin là có cả cụ bà ở trong đó và được cứu ra kịp thời.

Khi phóng viên hỏi thăm sư thầy trụ trì, sư thầy xin phép không trả lời, vì vẫn cảm thấy bàng hoàng trước những gì vừa xảy ra.

 vu hoa hoan tai ngoi chua ven ho tay: pho tuong co da bi chay den hinh anh 4

Sư thầy trụ trì khuôn mặt thất thần trước ngôi nhà thờ tổ đã bị cháy rụi.

Ghi nhận tại chùa Tĩnh Lâu, công an đã chăng dây để khám nghiệm hiện trường.

Bên trong nhà thờ tổ, các cột nhà cháy đen, đổ gãy ngổn ngang, mái gói cũng bị cháy. Pho tượng cổ cũng cháy đen nhưng vẫn còn nguyên hình khối. Gian phía trong của nhà thờ tổ, khói vẫn bốc nghi ngút do những cột gỗ vẫn đang còn âm ỉ nóng.

 vu hoa hoan tai ngoi chua ven ho tay: pho tuong co da bi chay den hinh anh 5

Đồ đạc của nhà chùa được chuyển ra sân trước

Như Dân Việt đã đưa tin: Khoảng 23h35 đêm 4.11, nhà thờ tổ của chùa Tĩnh Lâu, quận Tây Hồ bất ngờ cháy lớn khiến nhiều người dân hoảng hốt. Mặc dù đã được lực lượng phòng cháy chữa cháy cùng người dân dập tắt lửa vào lúc 1h sáng 5.11, nhưng nhà thờ tổ cũng đã bị bà hỏa thiêu rụi toàn bộ hiện vật trong đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...