Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:02 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 18:25 PM (GMT+7)

Vụ Màu hoa đỏ bị cấm: "Giám đốc Sở VH Tiền Giang nên xem lại mình"

Về vụ ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bị dừng lưu hành tại Tiền Giang, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bày tỏ: "Ông Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nên xem lại mình đi. Anh đứng đầu một cơ quan văn hoá của một tỉnh mà không hiểu biết gì thế thì lãnh đạo và quản lý ngành làm sao được".

   

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội bức xúc nói: “Tôi không hiểu những người ra văn bản cấm lưu hành phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” này hiểu gì về văn hoá, về âm nhạc không mà lại làm như thế. Cái “lệnh” này nó gây bất bình không chỉ với chúng tôi, những người lính mà cả người dân Việt.

 vu mau hoa do bi cam: "giam doc so vh tien giang nen xem lai minh" hinh anh 1

Nhạc sĩ Thuận Yến - tác giả ca khúc "Màu hoa đỏ". Ảnh: TL.

 vu mau hoa do bi cam: "giam doc so vh tien giang nen xem lai minh" hinh anh 2

Theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh thì Giám đốc Sở VHTTDL tình Tiền Giang ra văn bản cấm "Màu hoa đỏ" là phạm luật. Ảnh: TL.

Tôi là người đã cộng tác với anh Thuận Yến từ nhiều năm trước nên biết, anh Thuận Yến rất trăn trở với những đề tài về người lính. Anh ấy phổ nhạc ca khúc này là để nói về sự hy sinh – mất mát của người lính cụ Hồ chứ không phải người lính cộng hoà. Vậy nên ca khúc mới được xếp vào hàng những ca khúc cách mạng.

Tôi nghĩ, ông Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nên xem lại mình đi. Anh đứng đầu một cơ quan văn hoá của một tỉnh mà không hiểu biết gì thế thì lãnh đạo và quản lý ngành làm sao được.

Tôi nói luôn là ông Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang mà làm thế là phạm luật. Nếu bài hát thực sự có vấn đề thì chỉ có Cục Nghệ thuật Biểu diễn mới đủ thẩm quyền cấp phép hoặc không cấp phép cho lưu hành chứ tất cả các Sở VHTTDL không đủ quyền”.

Khi phổ nhạc xong ca khúc này anh Thuận Yến cũng có mang qua hát cho tôi nghe và tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi và anh Thuận Yến đã từng trải qua chiến tranh nên khi anh hát cho tôi nghe, chúng tôi tâm đắc với bài này.

Sáng tác ở tâm thế người lính trải qua chiến tranh, nhìn lại sự mất mát, sự hy sinh của đồng đội mình trong chiến tranh. Từ thực tế đã đi qua nên mới có sự khái quát: “Việt Nam ơi! Núi cao như tình mẹ, bốn mùa tóc bạc nỗi thương con…”.

Theo Hà Tùng Long (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ tại Thủ Thiêm của...
"Em sẽ luôn đi bên anh trong những ngày giông tố và sẵn sàng chịu...