Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 22:26 PM (GMT+7)

Bí ẩn tuyệt kỹ võ công Diệp Vấn không truyền cho Lý Tiểu Long

authorTrần Vũ (Theo Toutiao) Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2008, bộ phim Diệp Vấn do diễn viên Hong Kong Chân Tử Đan nhập vai trở thành phim bom tấn, từ đó khiến nhiều người biết đến nhân vật Diệp Vấn.

   

Trong thực tế lịch sử xác thực có nhân vật Diệp Vấn và sống ở thời kỳ cách chúng ta không xa. Diệp Vấn là một tôn sư võ học nổi tiếng của Trung Quốc thời cận đại.

 bi an tuyet ky vo cong diep van khong truyen cho ly tieu long hinh anh 1

Diệp Chuẩn - con trai trưởng của Diệp Vấn biểu diễn Bát Trảm Đao.

Khi dạy võ ở Hong Kong, Diệp Vấn đã thay đổi phương thức truyền thụ truyền thống của Vịnh Xuân, thay đổi danh xưng các động tác thành những từ tiếng Quảng thông tục như: Than, chưởng, bàng, phục, thẩm, chủy... đưa Vịnh Xuân thành rõ ràng nhất, thông tục dễ hiểu nhất để dạy môn đồ. Diệp Vấn ở Hong Kong khai tông lập phái, khiến môn Vịnh Xuân vốn dĩ là môn truyền thụ bí mật trở thành truyền thụ rộng rãi công khai. Với sự nỗ lực của các môn đồ hậu nhân của Diệp Vấn, Vịnh Xuân nổi danh trên toàn thế giới, thành nhất đại danh quyền.

Diệp Vấn tinh thông nhất là Vịnh Xuân Quyền nhưng ngoài Vịnh Xuân ra, ông còn có một món đao pháp ít người biết tới.

 bi an tuyet ky vo cong diep van khong truyen cho ly tieu long hinh anh 2

Sau khi tập 1 loạt phim Diệp Vấn ra mắt năm 2008, tới năm 2015, phim Diệp Vấn 3 công chiếu. Trong phim này, ngoài Diệp Vấn, còn có 1 vị bản lĩnh Vịnh Xuân cực cao là Trương Thiên Chí. Trương Thiên Chí và Diệp Vấn có quan hệ nửa bạn nửa địch, ông ta thích tranh cường hiếu thắng, sau đó vì vấn đề tranh chấp “ai mới là Vịnh Xuân chính tông” mà đấu với Diệp Vấn.

Trong khi giao đấu với Trương Thiên Chí, Diệp Vấn sử dụng một môn võ nghệ là Bát Trảm Đao.

 bi an tuyet ky vo cong diep van khong truyen cho ly tieu long hinh anh 3

Nói một cách nghiêm túc, Bát Trảm Đao kỳ thực là một môn đao pháp trong hệ thống Vịnh Xuân Quyền,  chỉ là biến quyền thành đao. Nó lấy thủ pháp cơ bản của Vịnh Xuân Quyền và đặc điểm tấn công phòng thủ tầm ngắn mà tổ hợp thành.

 bi an tuyet ky vo cong diep van khong truyen cho ly tieu long hinh anh 4

Đáng chú ý là, từ “bát trảm đao” không phải là để chỉ một hình dạng đao mà là một loại đao pháp. Trong bộ đao pháp này sử dụng loại song đao thường thấy ở vùng Quảng Đông thời nhà Thanh. Đặc biệt là thủy binh nhà Thanh thích trang bị loại vũ khí này để sử dụng chiến đấu tầm ngắn trên thuyền. Danh xưng chính thức của nó là “Hồ điệp song đao”.

 bi an tuyet ky vo cong diep van khong truyen cho ly tieu long hinh anh 5

Hồ điệp song đao là môn binh khí sắc nhọn duy nhất của phái Vịnh Xuân, còn đao pháp Bát Trảm Đao trong lịch sử Vịnh Xuân cũng là môn nếu không phải đệ tử thân tín thì không dạy. Nghe nói Bát Trảm Đao của Diệp Vấn, chỉ có vài đệ tử nhập môn sớm từng được học qua, ngay cả Lý Tiểu Long cũng chưa từng trông thấy sư phụ sử dụng loại đao pháp này. Bởi thế một thời người ta đã coi việc có được học Bát Trảm Đao hay không là một cách để phân biệt đệ tử chính tông hay không. Cho nên có một số đệ tử chưa từng được Diệp Vấn truyền dạy Bát Trảm Đao, sau khi tự lập môn hộ đã lấy sự hiểu biết của mình về Vịnh Xuân, tự sáng tạo một lộ Bát Trảm Đao để dạy người, dẫn đến lộ đao pháp này hiện nay tam sao thất bản, các thầy khác nhau thì đao pháp cũng khác nhau.

Xem bình luận