Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 18:59 PM (GMT+7)

Báo chí Trung Quốc nói gì về tàu ngầm Kilo Hà Nội?

Nhiều tờ báo mạng của Trung Quốc đã có những bình luận đáng chú ý về sự kiện tàu ngầm kilo đầu tiên của Việt Nam được chở về quân cảng Cam Ranh mới đây.

   

Ngay sau khi tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến quân cảng Cam Ranh của Việt Nam, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Xinhua) của Trung Quốc với bài viết có tiêu đề “Việt Nam nhận tàu ngầm đầu tiên do Nga chế tạo” đăng tải vào ngày 2.1.2014 đã liệt kê các thông số cơ bản của tàu ngầm và đưa ra nhận định: “Tàu ngầm Kilo Hà Nội là lựa chọn tốt nhất cho nhiệm vụ trinh sát và tuần tra”.

 bao chi trung quoc noi gi ve tau ngam kilo ha noi? hinh anh 1
Tàu ngầm Hà Nội.

Khả năng này của tàu ngầm Kilo Hà Nội tiếp tục được các báo mạng Trung Quốc phân tích sâu hơn. Bài viết đăng tải trên trang Global.dwnews.com ngày 3.1.2014 cho rằng: Tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam chạy bằng điện-diesel, trọng tải 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ lặn sâu tối đa 300 mét. Đây là thế hệ tàu ngầm phi nguyên tử thứ 3 của Nga, có khả năng che giấu và trinh sát xuất sắc nên được mệnh danh là “hố đen đại dương”, “kẻ giết người thầm lặng”.

Bài báo cũng chú ý tới hệ thống vũ khí "hàng khủng" được trang bị trên tàu ngầm Kilo của Việt Nam. Đáng kể nhất đó là hệ thống 6 ống phóng ngư lôi có thể bắn ngư lôi chống tàu ngầm 533mm và nhiều loại ngư lôi khác có sức mạnh tuyệt vời, đồng thời còn có thể phóng cả tên lửa chống tàu ngầm. Thông tin này được trang Gb.cri.cn dẫn lại nguồn tin của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, tên lửa đó chính là tên lửa chống ngầm Club- S.

Trước khi tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến Cam Ranh, trong một bài báo ngày 30.10.2013 trên trang Mil.sohu.com cũng lưu ý lại chi tiết trong bài phân tích của một Tạp chí Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, tàu ngầm kilo Hà Nội được trang bị công nghệ gạch giảm âm (Anechoic tiles) mới giúp nó tàng hình tốt hơn và các thiết bị giám sát điện tử mới. Đồng thời tàu ngầm này của Việt Nam còn được Nga trang bị loại tên lửa mới nhất có tầm xa đến 290 km.

Ngoài ra bài báo trên trang Mil.sohu.com dẫn lời của một chuyên gia quân sự Nga còn cho biết, tàu ngầm lớp Kilo của Quân đội Việt Nam là một vũ khí mang tính bước ngoặt, mở rộng phạm vi tác chiến dưới nước của quân đội Việt Nam và bảo vệ hiệu quả lợi ích của Việt Nam trong vùng Biển Đông.

Theo Văn Biên (tổng hợp) ( Văn Biên (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov"...