Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:03 PM (GMT+7)

Giải Nobel Vật lý cho hai nhà khoa học Pháp và Mỹ

author Thứ Ba, ngày 09/10/2012 22:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Vào lúc 16h45 chiều 9.10 (giờ Việt Nam), hai nhà khoa học người Mỹ và Pháp đã được xướng tên trở thành chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2012 danh giá.

   

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo, Giải Nobel Vật lý năm nay đã thuộc về nhà khoa học Serge Haroche, quốc tịch Pháp và ông David Wineland, quốc tịch Mỹ, nhờ hai nghiên cứu riêng biệt trong lĩnh vực vật lý lượng tử.

Ông David Wineland (trái) và ông Serge Haroche

Qua đó, hai ông đã phát triển các phương pháp đo lường và điều khiển các hạt lượng tử đơn lẻ mà vẫn giữ được bản chất lượng tử - cơ học, không phá hủy cấu trúc hạt. Đó là điều mà từ trước tới nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn cho là không thể đạt được.

Ông Haroche và ông Wineland năm nay cùng 68 tuổi, làm việc trong lĩnh vực quang học lượng tử, chuyên nghiên cứu về sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất.

“Những phương pháp mang tính đột phá của họ đã tạo điều kiện cho lĩnh vực nghiên cứu này tiến bước đi đầu tiên trong công cuộc xây dựng một loại máy tính siêu nhanh mới, dựa trên lý thuyết vật lý lượng tử”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét.

“Nghiên cứu cũng sẽ dẫn tới việc hình thành các loại đồng hồ cực kỳ chính xác và có thể trở thành cơ sở của tiêu chuẩn thời gian mới trong tương lai”.

Nhà khoa học Serge Haroche sinh tại Morocco vào năm 1944, nhưng hiện là công dân của Pháp. Ông đang là giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Pháp, đồng thời giữ chức Chủ tịch Hội Vật lý Lượng tử của Pháp.

Sinh cùng một năm, nhưng ông Wineland chào đời và lớn lên trên mảnh đất Mỹ. Ông nhận bằng tiến sỹ của trường Đại học Havard lừng danh hồi năm 1970, hiện đang công tác tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước những lo ngại của NATO và EU về khả năng Nga tấn công quân sự...