Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:36 PM (GMT+7)

Hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc sẽ là “mồi ngon” của Mỹ

authorTuấn Vũ Thứ Tư, ngày 17/02/2016 20:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc đã triển khai ra đảo Phú Lâm của Việt Nam, như nhiều nguồn tin cho biết, được giới chuyên gia đánh giá chỉ như một hệ thống S-300 đời đầu, dễ dàng bị các máy bay tàng hình của Mỹ tiêu diệt.

   

Hãng tin Fox News hôm qua dẫn ảnh chụp từ vệ tinh dân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã điều động một hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại cùng một hệ thống radar đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.  Tướng David Lo, người phát ngôn cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho hay một số nguồn cấp điện cho tên lửa cũng được thiết lập trên đảo.

Theo Fox News, một quan chức quốc phòng Mỹ đã phán đoán tên lửa mà Trung Quốc mới triển khai là hệ thống phòng không HQ-9.

Hệ thống HQ-9 được Trung Quốc phát triển từ năm 1980, ban đầu được dựa theo tên lửa phòng không Patriot của Mỹ nhưng sau đó, Bắc Kinh mua được S-300PMU từ Nga và đã mổ xẻ để sao chép gần như toàn bộ hệ thống thống này.

Trung Quốc hoàn thành phát triển HQ-9 phiên bản đầu vào năm 1997, tuy nhiên, chỉ có một số ít hệ thống được bàn giao cho quân đội Trung Quốc. Hệ thống này cũng có phiên bản hải quân là HHQ-9, triển khai trên tàu khu trục Type-052C, được bố trí với các ống phóng thẳng đứng, giống hệt các tên lửa S-300F trên tàu chiến của Nga.

 he thong ten lua hq-9 cua trung quoc se la “moi ngon” cua my hinh anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc được cho là đã xuất hiện trên đảo Phú Lâm của Việt Nam.

HQ-9 sử dụng tên lửa động cơ nhiên liệu rắn, có khả năng chỉnh hướng phụt như tên lửa 5V55К, 5V55R, 48НNЕ, 48N6Е2 của S-300. Tên lửa này có trọng lượng 1.300 kg, dài 6.8 m với đầu đạn nặng 180 kg. Trung Quốc cho biết, tên lửa này có thể đạt tốc độ Mach 4.2 (khoảng 1400 m/s) nhưng chưa được kiểm chứng. Thời gian để chuẩn bị tác chiến của HQ-9 khoảng 6 phút, thời gian phản ứng với mục tiêu là từ 12-15 giây. Bán kính diệt mục tiêu của HQ-9 là 35 m, ngòi nổ có thể được kích hoạt khi cách mục tiêu 5 km.

Về radar, radar HT-233 của HQ-9 cũng sao chép y nguyên radar 30N6E Tomb Stones của S-300, tuy nhiên được đánh giá là có khả năng hạn chế, cũng như tiêu thụ điện năng lớn.

Về khả năng chiến đấu, HQ-9 phiên bản cũ có tầm tiêu diệt máy bay 150 km, tuy nhiên, biến thể mới đã có tầm bắn tăng lên đến 200 km với độ cao tác chiến tối đa 30 km. Do radar HT-233 của Trung Quốc chi có thể phát hiện mục tiêu 150km, hiện toàn bộ hệ thốnh HQ-9 phải sử dụng các radar khác nếu muốn phát huy tầm bắn tối đa 200km.

 he thong ten lua hq-9 cua trung quoc se la “moi ngon” cua my hinh anh 2

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc sao chép gần như hoàn toàn S-300 của Nga.

Trung Quốc luôn khẳng định HQ-9 phải tương đương sức mạnh của S-300 hoặc thậm chí là S-400, tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá nó chỉ như một hệ thống S-300 đời đầu mà thậm chí còn chưa hoàn thiện hết. Ngoài ra, với thời gian triển khai khá lâu (6 phút), nó dễ dàng trở bị tiêu diệt bởi nhiều loại máy bay tốc độ cao hoặc có khả năng tàng hình trước radar như F-22 và F-35 của Mỹ.

Hiện nay, Trung Quốc đã xúc tiến tiếp thị để xuất khẩu hệ thống này ra thị trường thế giới tuy nhiên, vẫn chưa có khách hàng nào muốn mua. Vào năm 2015, Thổ Nhĩ Kì đã huỷ bỏ ý định mua HQ-9 do nó không thể tích hợp được với mạng lưới phòng không chung của NATO.

Có thể nói, hành động của Trung Quốc không quá khó đoán do Bắc Kinh đang có căng thẳng trên Biển Đông với Washington và động thái này không khác gì một biện pháp nhằm răn đe các máy bay do thám của Mỹ đang hoạt động tại đây.

Vào hồi cuối tháng 1, Thời báo Hoàn Cầu, vốn có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc, đã có bài phân tích rằng, trong thời bình, mối đe doạ lớn nhất với Trung Quốc tại Biển Đông là từ trên không, do vậy quân đội nên tích cực triển khai các loại vũ khí phòng không. Ngoài ra, Thời Báo Hoàn cầu cũng khuyên quân đội Trung Quốc phải triển khai một số lượng nhất định radar cảnh giới đối không và đối hải.

.

Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ.

Trong thời gian Trung Quốc xây dựng các đường băng trái phép trên đảo Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn, giới chuyên gia quân sự cũng phán đoán rằng, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ triển khai đến đây các hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9, HQ-12, HQ-16 để bảo vệ các cơ sở quân sự vừa được xây dựng trước máy bay Mỹ.

Mặc dù xung đột Trung Quốc – Mỹ tại biển Đông là điều vẫn còn xa vời, tuy nhiên, vào hồi tháng 5-2015, tạp chí The Week của Mỹ đã đưa ra nhận định rằng, chỉ cần một tàu ngầm lớp Ohio của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cũng có khả năng phá huỷ một hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông chỉ trong vài phút. Nếu tàu Ohio phóng liên hoàn 10 tên lửa hành trình Tomahawk-D, nó sẽ tạo ra 1660 quả bom bi nhỏ hơn và đủ khá năng phá huỷ tất cả radar, tháp điều khiển hay hệ thống vũ khí đang xuất hiện trên đảo nhân tạo của Trung Quốc do những cơ sở này có quy mô rất nhỏ.

Ngày 17.2, trả lời báo giới về các thông tin nói rằng Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng, ông không rõ tình hình cụ thể, song nguỵ biện rằng "bất kỳ cơ sở nào được xây dựng đều liên quan tới quốc phòng chứ không phải hành động quân sứ hóa".Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, những thông tin nói rằng Trung Quốc đã triển khai các tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm là do "truyền thông Phương Tây" dựng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ không gian để đối đầu với các...
Nga đưa nhiều cường kích, trực thăng tới căn cứ T-4 ở tây Syria,...
Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...