Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:32 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 16:00 PM (GMT+7)

Mỹ: TQ chưa thể thắng trong chiến tranh tương lai

Báo cáo của Rand Corp chỉ ra một loạt những điểm yếu nghiêm trọng của quân đội Trung Quốc hiện nay, và khẳng định Mỹ cùng đồng minh có thể răn đe Bắc Kinh không sử dụng vũ lực trong tranh chấp với các nước láng giềng.

   

Ngày 13/2, hãng tin CNN dẫn một nghiên cứu do Quốc hội Mỹ tài trợ đã chỉ ra rằng mặc dù đã có những bước tiến đáng kể, song quân đội Trung Quốc vẫn còn nhiều “điểm yếu nghiêm trọng” khiến họ không thể giành thắng lợi trong chiến tranh tương lai.

Bản báo cáo dài 184 trang được hãng tư vấn Rand Corporation thực hiện dưới sự bảo trợ của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ chỉ ra rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn còn rất nhiều yếu kém về hệ thống tổ chức và phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng.

Báo cáo nhấn mạnh: “Những điểm yếu này có thể hạn chế khả năng thực hiện thành công các chiến dịch chiến tranh thông tin, tác chiến hỗn hợp mà các chiến lược gia quân sự Trung Quốc coi là cần thiết để chiến thắng trong tương lai”.

 my: tq chua the thang trong chien tranh tuong lai hinh anh 1
Phi công Trung Quốc trèo vào một chiếc chiến đấu cơ J-10

 

Bản báo cáo của Rand Corp chỉ ra một trong những điểm yếu nghiêm trọng trong khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc nằm ở khâu hậu cần, đặc biệt là khả năng đổ bộ, nhằm đưa một lực lượng và khí tài quân sự đủ lớn để có thể đánh chiếm một mục tiêu trên biển.

Trong khi đó, hải quân Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn thuần thục tác chiến chống tàu ngầm, và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về tích hợp các loại vũ khí hiện đại, phức tạp với những khí tài hiện có.

Ngoài ra, Rand Corp cũng chỉ ra rằng hải quân Trung Quốc đang thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực trình độ cao cần thiết để có thể vận hành, sử dụng các loại vũ khí hiện đại trên các tàu chiến, tàu ngầm và tàu sân bay.

Ngoài ra, không quân Trung Quốc đang phải vật lộn với số lượng hạn chế các loại máy bay đặc nhiệm, trong khi lực lượng máy bay chiến đấu của Trung Quốc hiện nay là một tổ hợp nhiều máy bay thuộc các thế hệ khác nhau, gây khó khăn cho quá trình hiệp đồng tác chiến.

Tình trạng tham nhũng

Báo cáo của Rand Corp chỉ ra một điểm yếu nghiêm trọng khác của quân đội Trung Quốc hiện nay là tình trạng tham nhũng vì họ thiếu một lực lượng giám sát bên ngoài cần thiết, khi quan chức dân sự duy nhất trong hệ thống chỉ huy của quân đội nước này là Chủ tịch Tập Cận Bình.

 my: tq chua the thang trong chien tranh tuong lai hinh anh 2
Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm J-31 của Trung Quốc

 

Tình trạng tham nhũng “tràn lan” trong quân đội Trung Quốc đã được thể hiện qua việc một loạt tướng lĩnh cấp cao bị bắt, bị điều tra trong thời gian gần đây vì có hành vi nhận hối lộ, mua bán quân hàm, lạm dụng quyền lực, điển hình như thượng tướng Từ Tài Hậu, Rand Corp nhấn mạnh.

Ở các cấp thấp hơn, báo cáo của Rand Corp cho rằng nhiều sĩ quan Trung Quốc đang tìm cách bán chác đất đai, nhà cửa của quân đội, sử dụng xe gắn biển số quân đội để né vi phạm giao thông và được hưởng các đặc quyền khi tham gia giao thông.

Rand Corp cho rằng tình trạng lương thấp và hoạt động huấn luyện thiếu thực tế - huấn luyện được coi là nguyên nhân thất bại chính nếu PLA bại trận – càng gây thêm nhiều thách thức với quân đội Trung Quốc.

Ngày càng nhiều binh sĩ Trung Quốc nhập ngũ đến từ các vùng nông thôn có dân trí thấp, trong khi nỗ lực tuyển mộ các sinh viên, cử nhân có trình độ cao từ các trường đại học không mấy thành công.

 my: tq chua the thang trong chien tranh tuong lai hinh anh 3
Quân đội Trung Quốc thay một loạt biển số xe để tránh tình trạng lạm quyền khi tham gia giao thông

 

Hơn thế nữa, chính sách một con được áp dụng trong nhiều thập kỷ qua đã tạo ra cả một thế hệ “tiểu hoàng đế”, những thanh niên quen được cưng chiều “không có đủ bản lĩnh để chịu đựng môi trường kỷ luật của quân đội”, báo cáo nhấn mạnh.

Rand Corp chỉ ra rằng PLA đang ý thức rất rõ những hạn chế của mình, khi các quan chức quân đội nước này đã khẳng định “vẫn còn khoảng cách lớn giữa quân đội Trung Quốc và các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ”.

Báo cáo của Rand Corp kết luận rằng các nhà hoạch định chính sách của quân đội Mỹ cần phải nắm rõ quá trình chuyển mình chưa hoàn thiện của quân đội Trung Quốc để đảm bảo có thể răn đe Bắc Kinh không đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay cả hệ thống tiên tiến nhất cũng không thể phát hiện ra tàu...