Thứ Ba, ngày 18/09/2018 20:55 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 18:52 PM (GMT+7)

"Việt Nam kiên quyết không để hành vi gây rối, phá hoại tái diễn"

Đó là khẳng định của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trong cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại VN. Ông Lộc cũng cho biết đến thời điểm này, tình hình gây rối vi phạm pháp luật, phá hoại DN đã được kiểm soát hoàn toàn.

   
Chiều 19.5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc gặp gỡ lớn nhất từ trước tới nay với hơn 20 đại diện doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN nước ngoài - những DN đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nhằm tháo gỡ các khó khăn cho các DN sau những sự cố đáng tiếc trong những cuộc tuần hành của công nhân Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Tĩnh, Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM.

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho biết, đến thời điểm này, tình hình gây rối vi phạm pháp luật, phá hoại DN đã được kiểm soát hoàn toàn. DN đã ổn định và khôi phục sản xuất bình thường. Đến sáng 19.5, 80-90% DN bị nạn đã khôi phục sản xuất kinh doanh bình thường. Các bộ ngành đã tích cực hỗ trợ DN thiệt hại khôi phục sản xuất kinh doanh.

"Chính phủ VN đã chứng minh được khả năng kiểm soát tình hình với người dân, DN; đảm bảo an ninh an toàn cho người dân và tài sản của DN trong những ngày qua; đồng thời khẳng định kiên quyết thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh tuyệt đối, tài sản, tính mạng cho các cơ quan, DN nước ngoài tại VN, kiên quyết không cho phép hành vi gây rối, phá hoại DN nước ngoài tái diễn"-ông Lộc khẳng định.

Chủ tịch VCCI cho biết, VN cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư nước ngoài tại VN. Chính phủ đã yêu cầu các Bộ Công an tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, Bộ Tài chính triển khai các biện pháp bồi thường cho DN theo đúng quy định. Bộ LĐTBXH tạo điều kiện cho DN tuyển lao động mới thay thế lao động cũ, Bộ Công Thương tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu...

Bộ trưởng Bộ KHĐT đã lên tiếng trấn an các DN nước ngoài, cam kết hỗ trợ tích cực các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tại VN. Theo đó đã chỉ đạo các địa phương có biện pháp động viên thiết thực DN.

Tại cuộc gặp, bà Lưu Mỹ Đức, Đại diện Tổng hội thương gia Đài Loan tại VN nói: "Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của VN trong giải quyết vụ việc. Hiện vẫn rất nhiều doanh nghiệp có niềm tin và muốn tiếp tục ở lại VN đầu tư".

Trong khi đó, ông Kim- Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: "May mắn là Thủ tướng và chính phủ Việt Nam đã có chính sách bảo vệ môi trường đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi mong Việt Nam có kế hoạch phòng ngừa những sự cố tương tự xảy ra trong tương lai".
Theo Mai Hương (Mai Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục...
Chiều nay (18.9), Đồn Biên phòng Cảng Gianh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội...
Chiều nay (17.9), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo...