Thứ Ba, ngày 22/01/2019 19:39 PM (GMT+7)

Bệnh nhân Hàn Quốc chết tại VN: Cách ly người tiếp xúc

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 16:40 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Bộ Y tế cho biết, người Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus MERS - CoV. Tuy nhiên, Cục Y tế Dự phòng vẫn lấy mẫu, xét nghiệm những người từng tiếp xúc với người này.

   

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vào 11 giờ 30 đêm 10.6.2015, Văn phòng thường trực Văn phòng Đáp ứng Dịch bệnh Nhanh (EOC) nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa về một người Hàn Quốc đột tử không rõ nguyên nhân.

Trước đó, người này tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc (vùng dịch MERS-CoV) sang Việt Nam.

Ngay trong đêm đó, đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh của tỉnh Thanh Hóa đã xuống hiện trường điều tra, xác minh và xử lý vụ việc như với một ổ dịch MERS-CoV theo quy định.

 benh nhan han quoc chet tai vn: cach ly nguoi tiep xuc hinh anh 1
Những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong phải xét nghiệm và thực hiện cách ly (Ảnh minh họa)

 

Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS. TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu cũng tới Thanh Hóa.

Đoàn Bộ Y tế kết hợp với lực lượng công an, cán bộ quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… của người tử vong và những người liên quan.

Bộ Y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc với trường hợp tử vong, những người nhập cảnh trong 14 ngày từ Hàn Quốc và các nước trong vùng dịch như khu vực Trung Đông đang có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.

Sau khi họp thống nhất các hoạt động cần thiết, cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu bệnh phẩm của tử thi.

Đến ngày 12.6, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân người Hàn Quốc tử vong là âm tính (-) với MERS-CoV. Tuy nhiên, những trường hợp tiếp xúc với người này và những người đến từ vùng dịch chưa qua 14 ngày vẫn phải xét nghiệm. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có trong đêm nay.

Bộ Y tế cũng yêu cầu những trường hợp chưa qua 14 ngày phải tự cách ly tại nơi ở. Cục Y tế Dự phòng sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát theo qui định.

Cục Y tế Dự phòng đã báo cáo Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, Chống Dịch bệnh Bộ Y tế, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn cũng như người nhà, cơ quan chủ quản của người Hàn Quốc vừa tử vong.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyện thật 100% xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đó là...
Lái xe Lương Văn Tâm (Tĩnh Túc, Nguyên Bình, Cao Bằng) là người lái...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...