Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:57 AM (GMT+7)

Bình Thuận: Bác yêu cầu của người khởi kiện UBND tỉnh

author Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những đề nghị của doanh nghiệp đã bị tòa bác mà không đưa ra căn cứ gì. Đó là chưa nói, vụ án này đã vi phạm thời hạn vì gần 2 năm sau khi thụ lý, tòa mới đem vụ việc ra xét xử sơ thẩm.

   

Quyết định 2723 ngày 26.11.2010 của UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi 30ha đất rừng của Công ty TNHH Việt Tài để giao cho dân là phục vụ việc chung. Do đó, quyết định của UBND tỉnh là có căn cứ. Vì vậy, yêu cầu của người khởi kiện đề nghị tòa hủy quyết định 2723 là không chấp nhận được, nên tòa bác yêu cầu của người khởi kiện. Ông Ngô Trí Vĩnh - Chánh tòa Hành chính TAND tỉnh Bình Thuận tuyên như trên tại phiên sơ thẩm hành chính vừa diễn ra.

Như Dân Việt đã thông tin, tháng 12.2010, TAND tỉnh Bình Thuận đã nhận đơn khởi kiện của Công ty TNHH Việt Tài (trụ sở tại TP.HCM) - do ông Ngô Thành Quý làm giám đốc, kiện quyết định hành chính nói trên của UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đơn khởi kiện, công ty này cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật.

Ông Ngô Thành Quý - Giám đốc Công ty TNHH Việt Tài cho biết, đầu năm 2002, công ty ông và Lâm trường Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) có ký hợp đồng giao khoán đất nông nghiệp để trồng cây cao su, theo quy định tại Nghị định 01 ngày 4.1.1995 của Chính phủ.

Đến năm 2005, theo quy định mới tại Nghị định 135 ngày 8.11.2005 của Chính phủ (thay thế Nghị định 01), việc giao khoán này phải được chuyển qua hình thức giao thuê đất để không bị ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong khi chưa có phản hồi về việc thuê đất thì UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định 2723/QĐ-UBND ngày 26.11.2010 thu hồi 30ha đất của doanh nghiệp (trong tổng số 300ha mà nơi này đang thuê). Lý do thu hồi là giao đất cho dân địa phương canh tác.

“Chúng tôi không vi phạm hợp đồng với Lâm trường Tánh Linh nên việc thu hồi đất là không có cơ sở. Từ khi có quyết định sai trái của UBND tỉnh Bình Thuận, các đối tác đã hủy hợp đồng làm công ty chúng tôi bị thiệt hại 6 tỷ đồng” - ông Quý bức xúc.

Tuy nhiên, những đề nghị của doanh nghiệp đã bị tòa bác mà không đưa ra căn cứ gì. Đó là chưa nói, vụ án này đã vi phạm thời hạn vì gần 2 năm sau khi thụ lý, tòa mới đem vụ việc ra xét xử sơ thẩm, trong khi quy định tại Điều 117 Luật Tố tụng hành chính thì thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa chỉ 6 tháng. Ông Quý cho biết sẽ kháng cáo lên TAND Tối cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dòng xe qua lại tấp nập, một người vô tư lướt sóng trên tuyến...
Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, đến 17h ngày...
Những ngày qua, do mưa kéo dài, nước sông Nứa, xã Thanh Bình...