Thứ Hai, ngày 16/12/2019 06:07 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra mắt Quốc hội, trả lời về tin xấu độc

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 31/10/2018 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (31.10), tại phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn một câu hỏi của đại biểu.

   

 bo truong nguyen manh hung ra mat quoc hoi, tra loi ve tin xau doc hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (ảnh IT).

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho biết nay trên mạng xã hội có một số cá nhân cho mình quyền nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm, ví dụ như sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng, có cá nhân còn đăng lên câu đại diện cho dân đi ngược lòng dân. “Chính phủ và Bộ Công an có cần phải xử lý và xử lý được tình trạng này không”, đại biểu Cương hỏi.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết thêm, ông đã nhiều lần đề cập về sim rác, sau nhiều giải pháp quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, nạn sim rác có giảm nhưng vẫn còn tồn tại. Ông nói thêm, rất may chúng ta có một Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông mới xuất thân từ một nhà mạng di động lớn. “Tôi xin hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có chấm dứt dược tình trạng sim rác không, mặc dù ông mới nhậm chức nhưng tôi mong Bộ trưởng “khuyến mại” cho Quốc hội câu trả lời để tiện giám sát sau này”, đại biểu Cương nói.

Sau câu hỏi của đại biểu Cương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra mắt Quốc hội trả lời câu hỏi về sim rác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông sẽ trả lời cả hai câu. Thứ nhất thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ và nước nhỏ cũng bị. “Chúng ta sống trên không gian mạng khoảng hơn chục năm, chưa có nhiều kinh nghiệm, sự phát triển còn tiếp tục, còn trong đời sống thực đã có nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể áp dụng trong không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai”, Bộ trưởng Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phải định nghĩa một cách tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật, việc này phải sửa một số quy định pháp luật; chúng ta phải có công cụ giám sát phân tích đánh giá (phải dùng công nghệ), một ngày thông tin bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người, hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông bước đầu đã xây dựng được Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin/ ngày, từ phân tích, đánh giá, phân loại;

Thứ ba, phải có công cụ quét rác, câu chuyện này vừa là pháp luật, vừa là công nghệ. Có đầu mối xử lý việc này, Chính phủ phải ra quyết định.

"Cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam, chúng ta phải mạnh tay hơn trong việc yêu cầu họ tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu. Cái này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU đã làm, khu vực ASEAN một số đã làm. Quan trọng là chúng ta cương quyết, thượng tôn pháp luật, có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng. Mạng xã hội không là ảo mà là thật, chúng ta không được bỏ trống trận địa này, đặc biệt người dân và chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn lên cái xấu sẽ giảm đi, cũng như nâng cao nhận thức của người dân để họ biết những cái gì đăng trên mạng là thật để tin ngay", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về sim rác, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cái gốc là nằm ở chỗ chúng ta phải có cơ sở dữ liệu công dân chính xác; phải xác định được mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn với sim và gắn vào chứng minh nhân dân.

Chứng minh nhân dân nhiều nước họ đã cài thông tin ID duy nhất, đó là ảnh, vân tay. Khi người đến đăng ký chìa chứng minh nhân dân để cắm vào máy là hiện lên vân tay và ảnh, công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so sánh với dữ liệu thấy khớp thì xác định đây chính là người sở hữu chính minh nhân dân đó và như thế sim sẽ gắn vào chứng minh nhân dân, gắn với người đó. Đây chính là giải pháp căn cứ, Chúng ta phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dự liệu công dân, đây không chỉ là vấn đề xử lý sim rác mà còn là vấn đề của Chính phủ điện tử.

Xem bình luận
Bộ trưởng Hùng trả lời quá rõ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa bắt giữ đối tượng có hành vi...
Cầu Vàm Cống, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn... là những công trình...
Ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) -...