Thứ Hai, ngày 20/01/2020 22:13 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: Cán bộ Sở nhận thù lao biên soạn sách là nhạy cảm!

authorKhải Huyền Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (GDVN) chi thù lao cho nhiều lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM để biên soạn sách là nhạy cảm và… hơi lạ.

   

Ông Phong nhắc nhở Sở GDĐT TP.HCM phải báo cáo vụ việc, chậm nhất là hôm nay (8/12).

Bên lề kỳ họp lần thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trả lời báo chí một số vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vụ nhiều lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM nhận thù lao của Nhà xuất bản GDVN để tham gia biên soạn sách giáo khoa.

Ông Phong cho rằng, lãnh đạo TP chỉ biết được việc này qua thông tin báo chí những ngày gần đây. “Mọi việc như thế nào tôi cần phải nghe báo cáo cụ thể về vụ việc. Sáng nay, đọc thấy quyết định thù lao của Nhà xuất bản GDVN tôi thấy hơi lạ!”, ông Phong trả lời câu hỏi của báo chí.

 chu tich tp.hcm: can bo so nhan thu lao bien soan sach la nhay cam! hinh anh 1

Ông Phong trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX.

Ông Phong cũng nhắc Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm về việc Sở GDĐT phải báo cáo, giải trình vào ngày 8/12 để có hướng xử lý và thông tin cho báo chí. 

“Nếu phát hiện trước, sẽ không để xảy ra tình trạng đó”, ông Phong nói.

Mấy ngày qua, thông tin Nhà Xuất bản GDVN chi thù lao hàng tháng cho lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM tham gia vào công tác biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo” khiến dư luận bức xúc, đặt nhiều nghi vấn.

Danh sách nhận thù lao của Nhà xuất bản GDVN của Sở GDĐT TP.HCM có 11 người là ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở, Phó ban và các Phó chánh Văn phòng, Trưởng phòng Giáo dục các cấp đóng vai trò ủy viên. Trong đó, ông Sơn nhận mức cao nhất 6 triệu đồng mỗi tháng. Các thành viên khác nhận từ 2,5 – 5 triệu đồng/tháng.

Đến năm 2018, Nhà xuất bản tiếp tục thành lập Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa mới tại miền Nam gồm 11 người. Trong đó, 10 người nằm trong danh sách cũ, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học, ủy viên được thay bằng ông Cao Minh Quý - Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học.

Nhà xuất bản GDVN cũng bổ sung nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người là chuyên viên các cấp học, môn học cùng ông Trần Lê Quang - Kế toán trưởng Nhà xuất bản GDVN tại TP.HCM.

 chu tich tp.hcm: can bo so nhan thu lao bien soan sach la nhay cam! hinh anh 2

Bộ SGK "Chân trời sáng tạo'' do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với Nhà xuất bản GDVN biên soạn. Ảnh: VNN

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho rằng, Nhà xuất bản Giáo dục chi thù lao hỗ trợ công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa. Đây không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách.

Theo ông Hiếu, 5 bộ sách giáo khoa được Bộ GDĐT phê duyệt đều bình đẳng trong việc chọn đưa vào sử dụng tại các trường học ở TP.HCM. Tuy nhiên, dư luận đặt vấn đề liệu sẽ có sự công bằng cho các bộ SGK được đưa vào sử dụng ở TP.HCM khi từ tháng 7/2020, việc chọn SGK sẽ do UBND tỉnh thực hiện dưới sự tham mưu của Sở GDĐT?

Theo quy định, người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia hội đồng chọn SGK. Vậy Sở GDĐT TP.HCM còn ai đủ tiêu chuẩn để là thành viên hội đồng chọn SGK cho địa phương?

Câu hỏi cần được Sở GDĐT TP.HCM trả lời sớm, khi mà thời hạn chọn SGK cho năm học mới không còn nhiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, doanh số của nhiều...
Bộ trưởng Bộ Công an vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm 7 cán bộ...
Rạng sáng 25 Tết, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn căn nhà sàn 4...