Thứ Tư, ngày 16/01/2019 20:00 PM (GMT+7)

Có 1 con duy nhất là liệt sĩ được xét tặng danh hiệu BMVNAH

authorP.V Thứ Năm, ngày 01/11/2018 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo quy định tại Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 2.5.2013 của Chính phủ, trường hợp bà mẹ chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ thì được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

   

Bà Ngô Lệ Thương (ngolethuong_bio@...) thắc mắc về trường hợp của bác bà có một người con trai duy nhất là liệt sỹ với người chồng thứ nhất. Sau khi ly hôn với người chồng thứ nhất, bác bà kết hôn với người chồng thứ hai, hai người không có con chung và sống cùng với 4 người con riêng của người chồng thứ hai.

Vậy, bác bà Thương có được phong tặng danh hiệu vinh dự "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không? Trong trường hợp bác bà đã chết, đủ tiêu chuẩn để được phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt nam anh hùng" thì ai là người có thể làm hồ sơ đề nghị?  

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trả lời như sau: .

Theo quy định tại tiết c khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 2.5.2013 của Chính phủ, trường hợp bà mẹ chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ thì được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Bác của bà Thương chỉ có một người con trai duy nhất và không có con chung với người chồng thứ hai nên đủ tiêu chuẩn để được tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo quy định nêu trên.

Trường hợp bác của bà Thương đã từ trần, theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP nêu trên thì thân nhân của bác bà Thương lập bản khai thân nhân (1 bản chính) kèm theo giấy tờ làm căn cứ xét duyệt (3 bộ), nộp về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người được ủy quyền kê khai để được xét duyệt và lập hồ sơ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn,...
Mai X.T (SN 1993, quê huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - một trong những...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...