Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:57 PM (GMT+7)

Công ty Điện lực Đắk Nông nỗ lực đầu tư cải tạo lưới điện vùng biên giới

authorTâm An Thứ Năm, ngày 31/05/2018 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đắk Nông là một trong những tỉnh có xã vùng biên giới, vì vậy việc đưa điện lưới quốc gia về các xã này có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội vùng biên giới cũng như kinh tế địa phương. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã rất nỗ lực đầu tư cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện lưới điện trên địa bàn, nhất là ở các xã thuộc khu vực biên giới.

   

Hiện PC Đắk Nông đang quản lý, vận hành với 97,29 km đường dây 35kV, 1.633 km đường dây 22kV, 1.863 km đường dây hạ thế 0,4kV, 3 trạm biến áp trung gian với tổng dung lượng 23.200 kVA, 2.013 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 316.000kVA. Nhờ tập trung đầu tư, đến nay PC Đắk Nông đã cung cấp điện cho 8/8 huyện, thị xã, phường và thị trấn có điện lưới quốc gia với tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 96,4%, 720/724 thôn buôn có điện chiếm tỉ lệ 99,57%, đảm bảo cung ứng đủ điện phụ vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống người dân trong tỉnh.

 cong ty dien luc dak nong no luc dau tu cai tao luoi dien vung bien gioi hinh anh 1

Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết: Thời gian qua, cùng với việc triển khai nhiều công trình đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn lưới điện để bảo đảm cấp điện ổn định cho phụ tải, trong đó PC Đắk Nông luôn quan tâm đầu tư nhiều dự án công trình cấp điện ổn định cho các xã vùng biên giới. Trong các khu vực xã vùng biên giới được PC Đắk Nông quan tâm và ưu tiên triển khai nhiều dự án, công trình cấp điện ổn định, có thể kể đến như địa bàn 2 xã Thuận Hạnh và Thuận Hà (huyện Đắk Song). Hiện tại PC Đắk Nông đang thực hiện quản lý vận hành tại hai xã này với khối lượng gần 50 km đường dây trung áp, 66 đường dây hạ áp, 60 trạm biến áp với tổng công suất 7.585 kVA. Nhờ đó, đến nay, 100% thôn, bon trên địa bàn 2 xã biên giới đã có điện lưới quốc gia và gần 95% số hộ được sử dụng điện an toàn.

Riêng trong quý I/2018, Công ty đã đầu tư và đóng điện 7 TBA với dung lượng 650kVA cho khu vực xã Thuận Hạnh và xây dựng mới 1 trạm biến áp dung lượng 100kVA, 1,6km đường dây trung áp và 2,5km đường dây hạ thế cấp điện mới cho thêm 80 hộ dân, dự kiến đóng điện trong tháng 6/2018.

Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân khu vực vùng biên, PC Đắk Nông đã tổ chức tăng cường kiểm tra đường dây và trạm biến áp, lập phương án cải tạo, sửa chữa chống quá tải cho hệ thống lưới điện.

Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều phương án chuyển kết lưới hạ áp, luân chuyển máy biến áp, xử lý sự cố đường dây hạ áp, xây dựng và nâng dung lượng máy biến áp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phụ tải, cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt, bơm nước tưới tiêu, phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và các nhu cầu khác của người dân trên địa bàn.

Cùng với công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện nhằm cung cấp điện ổn định, thường xuyên, liên tục cho người dân trên địa bàn, PC Đắk Nông còn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt triển khai các giải pháp hiệu quả cho người dân khu vực các xã biên giới này. Cụ thể như: Ngoài việc đơn giản các thủ tục cấp điện mới, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, Công ty còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng.

Ông Phạm Văn Phú (thôn 4, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song) cho biết: “Từ khi có điện, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi vùng biên đã thay đổi rõ rệt. Một số ngành nghề thủ công trước đây bà con đã chuyển sang dùng máy móc, việc bơm tưới cho cây trồng được bà con sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn, chi phí sản xuất giảm đi đáng kể. Nhờ có điện, mọi sinh hoạt, học hành của các hộ gia đình và các cháu nhỏ cũng được thuận tiện hơn. Đời sống tinh thần của bà con cũng được nâng cao thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trên ti vi, đài phát thanh”.

Việc triển khai hoàn thành các dự án cấp điện cho khu vực vùng biên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không chỉ góp phần rất lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí về điện nông thôn mới. Tuy nhiên, với đặc thù là khu vực vùng biên có nhiều dân di cư tự do cho nên khu vực này thường có tình trạng phụ tải tăng nhanh đột biến, vì vậy Công ty đã chủ động ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư cấp điện kịp thời. Các dự án đã được triển khai đơn cử như: Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2014 - 2020 được phê duyệt, huyện Đắk Song có 21 thôn, bon trên địa bàn nằm trong dự án, trong đó ưu tiên cấp điện cho 1.743 hộ của 11 thôn, bon thuộc 2 xã biên giới của huyện.

Bên cạnh công tác quản lý vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực vùng biên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, thời gian tới PC Đắk Nông phối hợp cùng với địa phương tiếp tục khảo sát các điểm mà hiện trạng lưới điện đang có nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng cho khu vực.

Những nỗ lực của PC Đắk Nông trong việc đầu tư, cải tạo hệ thống điện khu vực vùng biên trên địa bàn tỉnh không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương mà còn giúp các hộ dân di cư đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn,...
Mai X.T (SN 1993, quê huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - một trong những...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...