Doanh nghiệp xả thải, lợn, gà, cá chết sạch

authorAn Sơn Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều doanh nghiệp tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh điêu đứng.

   

Đua nhau xả thải độc

 Sau một thời gian dài người dân phường Thủy Phương liên tiếp kiến nghị, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Hương Thủy vừa kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Xí nghiệp Xử lý chất thải thuộc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế đóng tại phường này. Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện nhiều thông số nước thải của xí nghiệp này thải ra môi trường vượt các quy chuẩn cho phép từ 2,4-7,5 lần.

 doanh nghiep xa thai, lon, ga, ca chet sach hinh anh 1

Nước tại khe Cầu Đôi ô nhiễm trầm trọng do nước thải độc hại của doanh nghiệp đổ vào.       ảnh: An Sơn

Cụ thể, khối lượng các hợp chất hữu cơ trong nước vượt 2,5 lần, giá trị tổng nitơ vượt 2,4 lần, độ màu vượt 7,5 lần…

Ngoài xí nghiệp trên, thời gian qua, cơ quan chức năng của thị xã Hương Thủy và tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phát hiện nhiều doanh nghiệp khác ở Thủy Phương xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép nhiều lần. Đó là Công ty TNHH Hà Xuyên (sản xuất và tái chế giấy), Công ty TNHH Như Ý (sản xuất, tái chế giấy), doanh nghiệp tư nhân Thùy Dương và doanh nghiệp tư nhân Thế Phương (cùng sản xuất và tái chế nhựa).

  Người dân cho rằng, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những doanh nghiệp này như thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động  để không còn tái diễn tình trạng sau khi bị xử lý    doanh nghiệp lại xả thải độc ra môi trường.

Với hành vi “bức tử” môi trường, những doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế xử phạt, trong đó Công ty Hà Xuyên bị phạt 114,3 triệu đồng, Công ty Như Ý 120,4 triệu đồng, các doanh nghiệp Thùy Dương và Thế Phương bị phạt tổng cộng hơn 150 triệu đồng. Tuy nhiên, theo người dân phường Thủy Phương, kể từ khi bị xử phạt đến nay, các doanh nghiệp trên vẫn xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Lợn, gà, cá... chết sạch

Có mặt tại khe Cầu Đôi và hồ Châu Sơn- nơi nguồn nước thải độc hại của nhiều doanh nghiệp đổ ra, chúng tôi chứng kiến nước tại những khu vực này có màu đen sì và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Anh Ngô Văn Chung (ngụ tổ 13, phường Thủy Phương) cho biết, trước đây khe Cầu Đôi và hồ Châu Sơn có rất nhiều tôm cá, nhưng những năm trở lại đây phần nhiều các loài thủy sản tại đây đã bị tận diệt do nước thải độc hại. Nguồn nước thải này đã ngấm vào giếng nước của hàng trăm hộ dân trong vùng, khiến nước giếng không thể sử dụng.

 doanh nghiep xa thai, lon, ga, ca chet sach hinh anh 2

Anh Ngô Văn Mây (cùng ngụ tổ 13) cho biết, nước từ hồ Châu Sơn chảy qua các tổ 13, 14, 19 của phường Thủy Phương rồi đổ về phường Thủy Châu. Trước đây, người dân sống gần những nơi nước hồ chảy qua ăn nên làm ra bằng nghề nuôi cá, nhưng hiện hầu hết đều đã phải bỏ nghề do nước thải ngấm vào hồ khiến cá chết hàng loạt. “Không chỉ cá mà các loài vật nuôi như gà, vịt sau khi uống phải nước thải cũng lăn ra chết. Nghiêm trọng nhất là các vật nuôi có giá trị kinh tế lớn như trâu, bò vì uống phải nước thải mà đẻ ra con bị dị tật hoặc chết vì sình bụng”- anh Mây bức xúc.

Trao đổi với NTNN, ông Phan Bồng- Phó Trưởng phòng TNMT thị xã Hương Thủy cho biết: Chính quyền thị xã đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường đối với các doanh nghiệp Hà Xuyên, Như Ý, Thùy Dương và Thế Phương. Sau đề nghị của thị xã, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở TNMT và công an môi trường vào cuộc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa lên Hà Giang khám, xét nghiệm chẩn...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Hình ảnh người phụ nữ trung niên đi xe đạp, vận chuyển chiếc thang...