Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:37 AM (GMT+7)

Ghép gan thành công cho cụ già 74 tuổi

author Thứ Ba, ngày 08/05/2012 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 7.5 cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa ghép gan thành công cho bệnh nhân N.K.V, 74 tuổi ở Hà Nội từ người cho sống.

   

Ca ghép đã hoàn tất vào tối 6-5 sau hơn 7 giờ đồng hồ cắt và ghép gan. Theo các bác sĩ, người được ghép gan là một bệnh nhân bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối nên chức năng rất kém. Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân được nhận phần gan hiến từ người họ hàng 40 tuổi. Để tiến hành ca ghép này các bác sĩ đã lấy thùy gan bên phải của người cho để ghép cho người nhận. Trước đó tại bệnh viện cũng đã có một số trường hợp được ghép gan từ người cho sống. Ghép gan từ người trưởng thành khó hơn so với ghép cho trẻ vì kíp phẫu thuật sẽ phải lấy ít nhất một nửa gan của người hiến trong khi với trẻ chỉ lượng gan lấy ghép chỉ khoảng một phần ba.

Sau gần 1 ngày được ghép gan, hiện sức khỏe người cho và người nhận đã ổn đỉnh và không có dấu hiệu thải ghép ở người được nhận phần gan mới.

Theo PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức: “Chi phí ghép tạng ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba khu vực và trên thế giới. chi phí cho một ca ghép thận ở các nước cùng khu vực là khoảng 35.000 USD trong khi tại bệnh viện Việt Đức chỉ từ 200 đến 230 triệu đồng. Ca ghép gan đầu tiên từ người chết não tại viện, chi phí cũng chỉ hết 500 triệu, trong khi ở các nước trên thế giới là 1-1,5 tỷ đồng”.

Tuy nhiên khan hiếm nguồn tạng. Trên thế giới, 90% nguồn tạng cho được lấy từ người chết não, chỉ khoảng 10% là từ người cho sống. Ngược lại ở Việt Nam, các ca ghép thận, gan vẫn chủ yếu là từ người cho sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyện thật 100% xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đó là...
Lái xe Lương Văn Tâm (Tĩnh Túc, Nguyên Bình, Cao Bằng) là người lái...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...