Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:40 AM (GMT+7)

Hà Nội sẽ mua máy bay trực thăng chữa cháy

authorDương Tùng Thứ Ba, ngày 16/06/2015 18:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, thành phố sẽ mua máy bay trực thăng chữa cháy, nhưng cần phải tính đến thời điểm phù hợp.

   
 ha noi se mua may bay truc thang chua chay hinh anh 1
Trực thăng chữa cháy đang dập lửa một vụ cháy. (Ảnh minh hoạ: Picture Social)
Trong cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội chiều 16.6, trước sự có mặt của đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, phóng viên đặt câu hỏi đến lãnh đạo sở về việc mua máy bay trực thăng chữa cháy, trong bối cảnh nhà cao tầng ở Hà Nội ngày càng nhiều, xe cứu hỏa không vào được. Bên cạnh đó, máy bay trực thăng cũng rất thuận tiện trong việc cứu hộ, cứu nạn nạn nhân trong đám cháy.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội - cho rằng, nếu mua trực thăng phải chi ra kinh phí lớn, chế độ bảo trì tốn kém, chưa kể đến việc phải tính toán đến hiệu quả chữa cháy... Trong khi đó, điều kiện hiện nay của thành phố còn có những khó khăn.

Hiện nay, ngay cả những phương tiện dưới mặt đất trang bị cho các lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng chưa đầy đủ. Do vậy, giờ nếu mua máy bay trực thăng rất đắt có lẽ không hiệu quả bằng trang bị các phương tiện khác.

Ông Sơn cũng cho rằng, có lẽ Hà Nội cũng phải cần đến máy bay trực thăng, nhưng còn phải tính xem thời điểm nào thích hợp. Trước khi kết thúc phần trả lời, ông Sơn nhấn mạnh lại “Hà Nội sẽ mua”.

Tại buổi giao ban,  ông Sơn cho biết thêm, theo quyết định của Thủ tướng về xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy, sẽ xây dựng 3 trung tâm chữa cháy ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong trung tâm này sẽ có máy bay trực thăng.

Trước đó, năm 2013, trả lời tại HĐND thành phố Hà Nội, ông Sơn cho biết, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ nghiên cứu thêm vấn đề mua máy bay trực thăng chữa cháy, cứu nạn, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Thời điểm đó, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho biết, nếu đầu tư máy bay trực thăng chữa cháy, thành phố sẽ đồng ý cho mua. Nhưng dùng máy bay trong trường hợp xảy cháy ở các nhà cao tầng trong các khu đô thị... cần phải cân nhắc thêm. Bởi cháy trong nhà cao tầng, khói và nhiệt lên mạnh, máy bay khi đi vào rất nguy hiểm, có thể rơi máy bay ngay.

Trước đó, lãnh đạo Hà Nội cũng từng phát biểu trước Quốc hội, báo chí về việc có phương án đặt mua trực thăng để chữa cháy trong trường hợp cần thiết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cuộc trao đổi riêng với Báo Người Lao Động tối 13.12, ông...
Đêm 13.12, một chiếc xe tải chờ bùn đất đang di chuyển trên cầu...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...