Thứ Năm, ngày 21/03/2019 21:06 PM (GMT+7)

Hang động với thạch nhũ triệu năm bị tàn phá là kỳ quan thiên nhiên

authorNgọc Thọ - Hữu Dụng - Văn Thượng Thứ Bảy, ngày 19/05/2018 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa khẳng định, hang động với thạch nhũ triệu năm được Báo Dân Việt phát hiện, các sở, ngành Thanh Hóa đang vào cuộc kiểm tra là kỳ quan thiên nhiên cần đánh giá, bảo vệ.

   

Chủ tịch xã có hang động bị phá tan hoang tiếp tục nói “Không biết!”

Ngày 18.5, liên quan tới vụ hang động tuyệt đẹp với thạch nhũ triệu năm bị tàn phá tan hoang, phóng viên Dân Việt đã trở lại hiện trường để tìm hiểu việc thực thi “lệnh” của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa yêu cầu dừng mọi hoạt động tại khu vực có hang động mà Báo Dân Việt phát hiện, phản ánh. 

 hang dong voi thach nhu trieu nam bi tan pha la ky quan thien nhien hinh anh 1

Hang đã bị tàn phá nặng nề nhưng vẫn rất đẹp. Ảnh: Dân Việt

Điều bất ngờ là tại hiện trường nơi phát lộ hang động, mọi hoạt động tại khu vực vẫn diễn ra bình thường.

Ngay sau đó, phóng viên lần nữa gọi điện cho ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân (huyện Hà Trung) hỏi về việc thực thi công văn số 2834 và 2836 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác tại khu vực có hang động, đề nghị UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hà Tân giám sát việc thực hiện này của doanh nghiệp.

 hang dong voi thach nhu trieu nam bi tan pha la ky quan thien nhien hinh anh 2

Trụ sở UBND xã Hà Tân (huyện Hà Trung). Ảnh: Dân Việt

Một lần nữa, phóng viên lại không thể hiểu nổi khi vị chủ tịch xã này liên tục trả lời: “Tôi không biết. Làm sao tôi biết được hang hiếc gì ở đây, chẳng có công văn nào hết”.

“Hôm qua có anh Hoành - cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cùng nhà báo gọi điện cho tôi thì tôi biết thế. Địa bàn xã tôi có tới 11 mỏ đá được cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác đá, làm sao tôi biết hết được nơi nào phát hiện ra hang đá. Tôi không biết”, ông Chủ tịch xã này khăng khăng. 

Khi nghe trả lời này của ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân, phóng viên đã nói rõ rằng: “Ngày hôm qua (17.5), trước sự chứng kiến của đoàn chức năng, có ghi âm đầy đủ, chúng tôi đã cung cấp thông tin cho anh rất rõ về thông tin, địa điểm, hiện trạng hang động được phát hiện và đang bị tàn phá, anh đã nói không biết và giờ anh lại nói không biết, anh là chủ tịch xã vô trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Thành Chung nghe vậy liền cúp máy.

“Chủ tịch xã mà nói thế là vô trách nhiệm”

Cùng ngày, Dân Việt đã có cuộc làm việc với cơ quan chức năng là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.

 hang dong voi thach nhu trieu nam bi tan pha la ky quan thien nhien hinh anh 4

Bà Bùi Thị Tuyết (trái) - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa xem lại những video clip, hình ảnh mà phóng viên Dân Việt thu thập trực tiếp tại hiện trường. Ảnh: Dân Việt

Tại cuộc làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Tuyết - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở này nói: “Hôm qua, khi đi cùng các phóng viên, anh Phạm Văn Hoành - Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản của Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông tin với tôi về việc các phóng viên của Dân Việt phát hiện ra hang động với thạch nhũ rất đẹp. Đầu tiên, chúng tôi biết ơn Báo điện tử Dân Việt đã phát hiện và cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trong đó có Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra văn bản, có gửi cho chúng tôi với nội dung yêu cầu UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hà Tân, doanh nghiệp dừng mọi hoạt động nơi khu vực có hang động được phát lộ để Sở chúng tôi vào cuộc. Rõ ràng, hang động này là kỳ quan thiên nhiên và cần được đánh giá toàn diện về giá trị văn hóa của hang động”.

 hang dong voi thach nhu trieu nam bi tan pha la ky quan thien nhien hinh anh 5

Toàn cảnh phía ngoài hang động với thạch nhũ triệu năm. Ảnh: Dân Việt

"Từ thông tin mà các cán bộ của đoàn kiểm tra thông tin cho tôi ngày hôm qua, cũng như nhà báo cung cấp, thực lòng, tôi rất suy nghĩ. Công tác bảo vệ kỳ quan, di sản thiên nhiên, xã đóng vai trò rất quan trọng. Khi đã có chỉ đạo từ Sở, ngành thì huyện, xã phải có trách nhiệm giám sát, bảo vệ. Ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân với thái độ tiếp nhận thông tin cũng như hành động như vậy là vô trách nhiệm. Dù anh là lãnh đạo cấp nào mà cư xử, hành động như thế là điều đáng buồn và không thể được”, bà Tuyết nêu quan điểm.

Một hang động với thạch nhũ triệu năm được phát hiện, lãnh đạo tỉnh đã có chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc quyết liệt nhưng chính quyền địa phương trực tiếp là huyện, xã vẫn đứng ngoài cuộc, thể hiện sự vô trách nhiệm.

Nhiều độc giả của Báo điện tử Dân Việt đã bày tỏ sự băn khoăn, bức xúc trước thái độ quan liêu, vô cảm, thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) và yêu cầu cơ quan cấp trên của ông Chung vào cuộc chấn chỉnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Xem bình luận
Oi troi.phai tim hiểu tu cac doi chu tich truoc nua.xa toi day.que toi.noi toi sinh ra va lon len...
Bình luận có 0 phản hồi
cả một triệu mới có được hang động thạch nhũ đẹp vậy mà chính quyền cơ sở và cấp trên lại vô cảm để...
Bình luận có 0 phản hồi
Hết chịu nổi với cha nội Chủ tịch xã này. Đề nghị cơ quan vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bé sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi bị bỏ rơi được người dân tại xã Nam...
Cơ quan chức năng cho biết có dấu hiệu tai nạn giao thông liên quan...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...