Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:57 PM (GMT+7)

Kỳ thú bướm vàng xuất hiện dày đặc tại Sa Pa

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 07:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày hôm nay, các hướng dẫn viên du lịch ở Sa Pa thường rỉ tai nhau đưa du khách xuống khu rừng trúc thôn Giàng Tả Chải, xã Tả Van (Sa Pa) chiêm ngưỡng bướm rừng bay dày đặc.

   

Sáng ngày 23.5, có mặt tại rừng trúc thôn Giàng Tả Chải, xã Tả Van (Sa Pa), chúng tôi hết sức ngạc nhiên bởi hàng ngàn con bướm màu vàng nhạt bay lượn, đậu bám khắp một vùng rộng lớn.

 

Rừng trúc thôn Giàng Tả Chải, xã Tả Van cách thị trấn Sa Pa chừng 15 km. Tuy nhiên, du khách phải đi bộ khoảng 2 km đường mòn để đến được rừng trúc chiêm ngưỡng hiện tượng lạ này.

Ông Nông Văn Xiềng, một nông dân sống ở thôn Giàng Tả Chải cho biết: Đây là hiện tượng rất đặc biệt chưa từng xảy ra ở khu rừng trúc này. Mấy năm trước, loài bướm này cũng xuất hiện nhưng rất ít. Còn năm nay, từ ngày 22.5 đến nay, bướm vàng xuất hiện nhiều vô kể và chỉ có duy nhất ở trong rừng trúc của thôn Giàng Tả Chải.

Cũng theo ông Xiềng, bướm xuất hiện nhiều nhưng chưa gây tác động gì đến sức khỏe người dân sống trong thôn, ngược lại hiện tượng này thu hút rất đông du khách đến tham quan.

Rừng trúc thôn Giàng Tả Chải, xã Tả Van (Sa Pa)

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả các con bướm trong rừng trúc đều giống hệt nhau. Cánh có màu vàng nâu, kích thước lớn. Mặt cánh trên và dưới có một hàng đốm đen ở rìa nhìn rất đẹp mắt. Bướm thường rất thích đậu tập trung ở một chỗ, khi bị động chúng bay rất nhanh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: Đây là loài bướm có tên khoa học là Stichophthalma howqua, là một vòng đời của loại sâu sống trong các rừng tre, trúc. Hiện tượng bướm vàng xuất hiện nhiều là do thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Cũng theo ông Hùng, loài bướm này sẽ đẻ ra sâu ăn lá nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nên bà con nông dân không cần lo lắng.

Hiện các nhà khoa học thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đã đến Sa Pa khảo sát và nghiên cứu về loài bướm này.

 
 
 
 
Theo Lào Cai Online

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 22.10, theo nguồn tin của Dân Việt, tại phiên họp trù bị của...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong thời gian qua,...
16 giờ 45 phút giờ chiều nay (22.10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị...