Lại loạn tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng

07:28 - 29 tháng 12, 2012

Hơn 1 tuần nay, người dân trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước không ngớt xôn xao, lo lắng về thông tin trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa bị bắt cóc mổ lấy nội tạng.

Lai loan tin don bat coc tre em, mo lay noi tang
Ảnh minh họa

Để tìm hiểu tin đồn gây hoang mang dư luận này, phóng viên đã đến một số địa phương thuộc huyện Đồng Phú. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú khẳng định:

"Thông tin trẻ em bị bắt cóc mổ nội tạng ở ấp Thạch Màng là không đúng sự thật. Trong ấp Thạch Màng không có trường hợp nào trẻ em bị giết, bị bắt cóc hay moi nội tạng như thông tin đồn thổi. Trước đó không lâu, có một số đối tượng lạ mặt vào trong ấp không rõ mục đích, rồi từ đó bắt đầu có thông tin trẻ em trong ấp bị bắt cóc, moi nội tạng, nên đồng bào ấp Thạch Màng rất hoang mang.

Ban ngày họ không cho trẻ em ra đường, đêm đến thì cả ấp cùng thức canh chừng, thanh niên trong ấp tập hợp lại đi "tuần tra" cả đêm. Cả ấp mất ngủ nguyên 1 tuần, việc nương, rẫy đều gác sang một bên. Đến khi nhóm người lạ mặt đi khỏi ấp mọi việc mới trở về như cũ nhưng tâm lý người dân vẫn lo sợ. Chúng tôi đã kết hợp các Hội, đoàn thể tuyên truyền nhưng vẫn chưa xóa được tâm lý lo lắng trong nhân dân".

Bà Hà Thị Ngọc Mai, Trưởng Phòng Y tế huyện Đồng Phú cho biết: "Chúng tôi vừa họp các Trạm Y tế trong toàn huyện nhưng không nghe nơi nào báo có trường hợp giết người, moi nội tạng cả." Để kiểm chứng sự thật, bà Mai gọi điện thoại đến tất cả những Trạm Y tế (nơi quản lý công tác trẻ em) có các tin đồn trên. Bà Mai khẳng định: "Ở các xã thuộc huyện Đồng Phú, không một nơi nào xảy ra vụ án như vậy, cũng không có bất kỳ vụ bắt cóc hoặc trẻ em bị mất tích".

Khi phóng viên trò chuyện với người dân ở Đồng Phú, nhiều người cũng đã kể lại vanh vách từng chi tiết trong những "vụ án cháu bé bị mổ bụng, lấy mất nội tạng". Tuy vậy, khi được hỏi thực hư thời gian cũng như danh tính những người liên quan, ai cũng chỉ ậm ừ rồi bảo: "Chỉ được nghe người khác kể lại". Tất cả những người được hỏi đều khẳng định là có chuyện trẻ em bị bắt cóc, moi lấy nội tạng. Nhưng không ai thấy kẻ bắt cóc, không ai đưa ra được bằng chứng chứng minh đó là sự thật.

Như vậy, thông tin trẻ em bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng chỉ là tin đồn thất thiệt. Người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn không đúng, tránh lan truyền những thông tin này khi chưa được các cơ quan chức năng xác minh cụ thể.

Theo TTXVN
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN