Thứ Tư, ngày 08/04/2020 22:19 PM (GMT+7)

Lao động tạm nghỉ việc do Covid-19 vẫn được nhận mức lương tối thiểu

authorThùy Anh Thứ Năm, ngày 26/03/2020 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lao động tạm nghỉ việc, ngừng việc do dịch bệnh virus corona (Covid-19) vẫn được nhận lương. Mức lương do người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu do chính phủ quy định.

   

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn 1064 gửi các doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc hướng dẫn trả lương cho người bị ngừng việc do Covid-19 trong các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và phải cho lao động nghỉ việc. 

Theo đó, công văn hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc trả lương, tạm hoãn hợp đồng lao động... đối với những lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, do tác động bởi dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, có doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất khiến hàng nghìn người lao động phải ngừng việc. 

 lao dong tam nghi viec do covid-19 van duoc nhan muc luong toi thieu hinh anh 1

Những lao động phải tạm ngừng việc do tác động của dịch Covid-19 sẽ được thanh toán tiền lương, mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Ảnh: Nguyệt Tạ

Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động, hay người lao động, hay do nguyên nhân khách quan).

Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại doanh nghiệp, người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly…, tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động. Theo đó, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động.

 lao dong tam nghi viec do covid-19 van duoc nhan muc luong toi thieu hinh anh 2

Với những doanh nghiệp quá khó khăn, phải tạm dừng sản xuất, doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Ảnh: M.N

Trong trường hợp nếu thời gian ngừng việc kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động. Nếu doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động.

Đối với những trường hợp phát sinh khác, Bộ LĐTBXH đề nghị các sở căn cứ từng nội dung và trường hợp cụ thể để hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hoặc báo cáo về Bộ để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Trước đó, trong chiều 25/3, Bộ LĐTBXH cũng đã họp với Hiệp hội Dệt may để thảo luận trước các kiến nghị của hiệp hội nhằm hỗ trợ 6.800 doanh nghiệp dệt may với hơn 2,8 triệu lao động đang làm việc trong ngành này. Ngoài các kiến nghị về tạm hoãn, miễn đóng BHXH, chính sách tạm ngưng thuế..., hiệp hội cũng kiến nghị được vay nguồn vốn kết dư từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - Tử tuất để trả lương cho công nhân, lao động, sau đó sẽ hoàn trả khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường. 

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cho biết sẽ có khoảng 21.000 doanh nghiệp với khoảng 3 triệu lao động chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19 trong cả nước sẽ nhận được các hỗ trợ. Theo đó, Bộ LĐTBXH cũng khẳng định sẽ tùy tình hình thực tế của doanh nghiệp để hỗ trợ. Doanh nghiệp nào thiệt hại nặng thì hỗ trợ nhiều, doanh nghiệp nào ít thiệt hại thì hỗ trợ ít, không hỗ trợ cào bằng.  

Mức lương tối thiểu vùng được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP được áp dụng từ 1/1/2020 ở 4 vùng cụ thể như sau: Vùng I (khu vực thành phố, đô thị thuộc các quận thị nội thành) là 4.420.000 đồng; Vùng II (khu vực huyện thị thuộc các tỉnh thành phố) là 3.920.000 đồng; Vùng III (các huyện thị, thị xã thuộc các tỉnh) là 3.420.000 đồng; vùng IV (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3.070.000 đồng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã phong tỏa, cách ly tạm thời hơn...
Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng...
Hiện có 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính với Covid-19. Một...