Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:34 PM (GMT+7)

Lo ngại cúm gia cầm, dân giảm ăn gà, vịt

author Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dịch cúm H5N1 đang xảy ra ở nhiều địa phương cùng những thông tin về cúm A H7N9 đã khiến người dân lo lắng về nguy cơ lây lan và e ngại hạn chế sử dụng thịt gia cầm.

   

Chị Mỹ An ở huyện Nhà Bè, TP.HCM cả tuần nay đã ngừng không mua bất cứ con gà, vịt nào về nhà ăn vì lo lắng dịch cúm gia cầm. “Hết cúm H5N1 đang xảy ra trong nước đến cúm H7N9 ở Trung Quốc gây chết nhiều người làm chúng tôi rất sợ. Mà thịt gà bán ở chợ đâu phải con nào cũng có dấu kiểm dịch, nhà lại có con nhỏ, sức đề kháng yếu nên thôi không ăn cho chắc”– chị An lý giải.

Tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng gia cầm đã bắt đầu làm sức tiêu thụ giảm hẳn ở các chợ khiến giá thịt gà giảm mạnh. Anh Nguyễn Văn Ngọc- chủ trại gà 100.000 con ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết, từ khi có thông tin về cúm H7N9 rồi chim yến chết la liệt ở Ninh Thuận, sức tiêu thụ gà đã giảm hơn 30%. Giá cả theo đó cũng giảm từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, hiện còn có 30.000 – 31.000 đồng/kg gà công nghiệp còn sống bắt tại chuồng.

“Cả tuần nay không thấy bóng thương lái đâu. Gọi mãi họ mới tới bắt khoảng 1/3 đàn, dù trước đó đã hợp đồng mua cả đàn. Họ cứ kêu để thư thư bắt, chợ đang ế quá không ai mua. Giá đã bị giảm 7.000 - 8.000 đồng/kg, vừa bán 5.000 con đã lỗ mất 75 triệu đồng rồi, để qua tuần sau nữa không biết còn lỗ bao nhiêu” – anh Hoàng Mạnh Hà, ở Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu lo lắng.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6 cho biết, kết quả lấy mẫu gia cầm xét nghiệm ở các chợ truyền thống và lò giết mổ 4 tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Tiền Giang trong quý I/2013 có tỷ lệ nhiễm cúm H5N1 lên đến 17 – 18%, cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sức mua gia cầm ở chợ lẻ giảm trong thời gian gần đây do người tiêu dùng không tin tưởng thực phẩm ở đây an toàn. Ngược lại, người tiêu dùng lại đổ xô vào mua gà, vịt trong siêu thị.

Theo đại diện hệ thống thống siêu thị Co.opmart, từ lúc có thông tin về dịch cúm H5N1 rồi H7N9, sức mua gia cầm trong hệ thống của họ không những không giảm mà còn tăng nhẹ lên khoảng 5%. “Mua ở đây yên tâm hơn vì con nào cũng có dấu kiểm dịch, lại toàn của các trang trại, doanh nghiệp lớn uy tín. Giá cả lại khuyến mãi hấp dẫn, gà thả vườn của các Công ty Phạm Tôn, Bình Minh đang giảm 9.000 đồng/kg, hiện còn có còn 56.000 đồng/kg” – bà Nguyễn Thị Hồng, quận 7, TP.HCM giải thích. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà...
Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu sau bão trong những ngày qua, tại địa bàn...
Trận lũ lịch sử vào sáng 21.7 tràn qua thị trấn Thanh Sơn, huyện...