Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:27 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 18:35 PM (GMT+7)

Nam thanh nữ tú chạy đua trên ruộng lúa

Trong cuộc thi chạy thẻ, bất kể là ruộng lúa của hộ dân nào người chơi đều có quyền lội lên. Dù bị lội vào làm hư lúa mới cấy nhưng gia chủ không hề tức giận mà còn coi đó là điều may mắn, họ tin năm đó lúa sẽ được mùa, cuộc sống no đủ.

   

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày mùng 2 Tết, người dân ở làng Cầu Thôn, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lại tổ chức hội làng. Các trò chơi dân gian như kéo co, nấu cơm thi, chạy thẻ được người dân làng lữu giữ hàng trăm năm nay. Trong ngày hội truyền thống của làng Cầu Thôn hiện nay còn giữ lại được trò chơi độc đáo có một không hai ở xứ Thanh, đó là trò chơi “chạy thẻ”.

Theo những người cao niên trong làng Cầu Thôn kể lại, xưa kia làng có bà Đỗ Thị Khánh Toàn là người phụ nữ nhân hậu, đức độ có chồng làm quan trong triều đình. Một lần bà về quê chơi Tết, thấy nhân dân trong làng còn nhiều khó khăn, để khích lệ người dân có sức khỏe, lấy may mắn trong năm mới, bà đã đứng ra tổ chức nhiều trò chơi, trong đó có trò chạy thẻ và trao phần thưởng cho người chơi có được thành tích cao.

 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 1

 Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân làng Cầu Thôn đã tụ tập ở đình làng để dự lễ hội.

Nhân dân trong làng dù nam hay nữ đều hào hứng tham gia trò chơi để nhận được phần thưởng lấy lộc đầu năm. Từ đó, người dân làng Cầu Thôn ai cũng làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong năm mới. Tưởng nhớ công lao của bà Khánh Toàn, từ đó đến nay năm nào người dân ở làng Cầu Thôn cũng tổ chức hội làng và tổ chức trò chơi chạy thẻ.

Cứ đến ngày mùng 2 Tết hàng năm, chò trơi chạy thẻ lại được dân làng Cầu Thôn tổ chức với quy mô lớn. Bất kể thời tiết năm đó nắng hay mưa, lạnh hay nóng, tất cả thanh niên nam nữ trong làng đều hăng hái tham gia trò chơi để lấy may. Ai cũng xắn quần áo đua nhau lội ruộng lúa.

Trò chơi chạy thẻ cướp cờ được tổ chức chia ra hai phần chơi, một phần dành cho nam và một dành cho nữ. Không kể tuổi tác, những người khi tham gia đều sẵn sàng thi nhau chạy dưới ruộng để lấy cờ ở đích. Đối với phần chơi của nam giới thì thửa ruộng phải chạy qua dài hơn nữ. Ai lấy được cờ người đó là người giành chiến thắng trong cuộc thi được nhân dân trong làng trao phần thưởng. Anh em họ hàng cũng đến chúc mừng, mừng tuổi để lấy may.
 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 2
Trò chơi kéo co bắt đầu trước thu hút nhiều thanh niên có sức khỏe tham gia.

Điều đặc biệt của trò chơi chạy thẻ là sân bãi tổ chức cuộc thi lại là ruộng lúa mới cấy của người dân trong làng. Hàng chục nam thanh nữ tú trong lúc tham gia trò chơi phải thi chạy thi dưới ruộng lúa. Điều lạ là những hộ dân có ruộng bị lội nát lúa lại rất vui. Người dân làng Cầu Thôn quan niệm, đây là trò chơi lâu đời của quê hương, vì thế thửa ruộng nhà ai được chạy qua là điều may mắn và tin rằng năm đó sẽ được mùa, lúa tốt bội thu.

Ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc - chia sẻ: “Đây là lễ hội mà người dân của xã đã lưu giữ được hàng trăm năm nay. Nét đẹp văn hóa truyền thống này đã được Ban quản lý của làng văn hóa lưu giữ. Dù phần thưởng của cuộc thi rất nhỏ nhưng lại có tính khích lệ tinh thần người dân trong ngày Tết rất lớn, nhất là các bạn trẻ. Khi tham gia trò chơi sẽ tránh xa được các tệ nạn xã hội, rượu bia. Không chỉ nâng cao sức khỏe, đây còn dịp để tạo thêm tình đoàn kết của nhân dân mỗi khi Tết đến xuân về”.

  nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 3

Sau cuộc thi kéo co ở sân đình, người dân đổ ra ruộng lúa gần làng để tham gia cuộc thi chạy thẻ.


 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 4

 

Những thanh niên trai tráng khỏe mạnh trong làng cùng thi nhau chạy dưới ruộng để cầu may.
 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 5

 Nhiều ruộng lúa bị người chơi lội hư cả lúa nhưng không hề bị gia chủ giận mà còn coi đây là may mắn, được mùa.


  nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 6


Các sau cuộc thi chạy dưới ruộng, nhiều thanh niên đã phải bỏ cuộc chơi vì đuối sức.

 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 7

 

 Không chỉ nam giới mà nữ giới cũng thi nhau lội ruộng.

 nam thanh nu tu chay dua tren ruong lua hinh anh 8

Về đến đích, cô gái này đã mệt nhoài sau quãng đường dài.
Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban...
Một phụ nữ ở Thừa Thiên- Huế bị thiệt mạng do đá văng trúng người...
Công ty Cổ phần VinaGame (VNG) vừa có thông cáo báo chí về việc khó...