Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:15 AM (GMT+7)

Nên miễn hoàn toàn thuế đất nông nghiệp

author Thứ Tư, ngày 24/03/2010 12:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang gấp rút xây dựng văn bản về chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong vòng 10 năm (từ 2010 - 2020).

   

 nen mien hoan toan thue dat nong nghiep hinh anh 1
Miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, nông dân bớt đi một gánh nặng cuộc sống.

2010 là năm kết thúc chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được áp dụng từ năm 2003. Trong 7 năm triển khai miễn, giảm, mỗi năm, tiền thu thuế sử dụng đất nông nghiệp vào khoảng 1.800 tỷ đồng.

Không đáng kể

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng phân tích: “Nếu tiền thu thuế sử dụng đất nông nghiệp của cả  nước chỉ đạt 1.800 tỷ đồng/năm (chiếm khoảng 0,02% GDP), con số này rất nhỏ so với các đóng góp cho nền kinh tế. Nếu trừ chi phí và thưởng cho bộ máy tổ chức hành chính thu thuế, còn lại không đáng bao nhiêu.

"Miễn hẳn thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng không ảnh hưởng đến việc cân đối ngân sách nhà nước, trái lại  nó hỗ trợ ND, những người hiện đang gặp nhiều khó khăn có điều kiện để xoá đói giảm nghèo” - ông Lượng nhấn mạnh.

Ủng hộ quan điểm này,  bà Nguyễn Thị Thống ở thôn Thọ Vuông, xã Đông Thọ, Yên Phong (Bắc Ninh)  cho hay: Trong số các khoản chi phí hiện nay cho sản xuất nông nghiệp, thuế sử dụng đất chỉ chiếm một phần rất nhỏ. ND đang phải gồng mình gánh hàng trăm thứ chi phí khác nhau.

Trồng lúa, trồng ngô hoà đã là may, chưa kể nếu sâu bệnh thì nông dân lỗ nặng. Thuế sử dụng đất không nhiều nhưng theo bà Thông, “miễn được khoản nào ND cũng bớt thêm một gánh nặng. Cũng nhờ vậy mà bà con còn mặn mà với đất”.

Ông Ngô Văn Chiến - Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi gia cầm Cường Thịnh (Yên Phong, Bắc Ninh) cũng cho hay: “Hiện chúng tôi có 27 xã viên với tổng diện tích trang trại khoảng hơn 10ha. Trong số diện tích đất đang chăn nuôi gia cầm (gà, vịt, ngan...) của hợp tác xã dù là sản xuất nông nghiệp nhưng phải đấu thầu lại các thùng, vũng thuộc diện tích lúa một vụ không ăn chắc với giá thuê đất rất cao. Giá thuê trung bình từ 500.000- 700.000 đồng/360m2 đất/năm. Nếu so với mức giá đất thuê để làm trang trại với tiền miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của nhà nước thì tiền thuế không đáng kể. Như trước đây chưa được miễn giảm, trung bình một sào ruộng mỗi năm phải nộp 20kg thóc”...

Ông Nguyễn Đình Long - Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn:

Sản xuất nông nghiệp đã và đang góp phần quan trọng trong việc tích luỹ, phát triển nền kinh tế. Chúng ta đã lấy của nông nghiệp, nông dân quá nhiều. Thời điểm hiện nay, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân là việc cần thiết. Bằng những hình thức khác nhau, nhà nước cần đầu tư nhiều hơn nữa cho nông nghiệp, ít ra là tương xứng với những gì nông nghiệp đã đóng góp.

Ông Nguyễn Ngọc Quyết - Chủ tịch UBND xã Đông Thọ (Yên Phong,  Bắc Ninh) cho rằng: “Hiện sản xuất nông nghiệp của người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí đầu vào về phân bón, thuốc trừ sâu, giống... tăng lên trong khi đầu ra lại không được cải thiện khiến nhiều người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp. Nhà nước nên tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ về thuế sử dụng đất nông nghiệp, đồng thời triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khác để khuyến khích người nông dân gắn bó với đồng ruộng”.

Nên miễn vĩnh viễn

Ông Dương Ngọc Thí -Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn bày tỏ: Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng, đối với những hộ nông dân sử dụng đất ngoài mức hạn điền nên thu thuế, còn lại trong hạn điền thì miễn giảm hoàn toàn. Quan điểm của tôi là nên miễn hoàn toàn, miễn vĩnh viễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Có như vậy, nông dân mới có thêm động lực để tích tụ ruộng đất, đi dần vào sản xuất hàng hoá, nâng cao hơn tính cạnh tranh cho hàng hoá nông sản. Nhà nước cần xây dựng cơ chế chính sách tài chính mới để bảo vệ đất nông nghiệp; thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ để nâng cao đời sống của nông dân và cải thiện mức sống của người dân nông thôn...

Xung quanh ý kiến của người dân và đại diện các bộ ngành, NTNN đã trao đổi với ông Phạm Duy Khương -  Tổng cục phó Tổng cục Thuế, thành viên ban soạn thảo văn bản miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Ông Khương cho hay: Hiện tại, theo Luật Đất đai, Bộ Tài chính chỉ tham gia soạn thảo văn bản miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân đến năm 2020. Nếu xoá bỏ vĩnh viễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thì phải sửa đổi Luật Đất đai. 

Quan  điểm của Bộ Tài chính là nên miễn giảm hoàn toàn thuế sử dụng đất nông nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho nông dân, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực. Sau khi thống nhất các phương án, nhóm soạn thảo sẽ lấy ý kiến các bộ ngành và người dân rồi có văn bản chính thức trình Quốc hội  tháng 10 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Nhiều người ở Sài Gòn thương vong trên đường “đi bão” sau khi ăn...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...