Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:39 PM (GMT+7)

Người nổi tiếng nói không với hút thuốc lá

authorThùy Anh Thứ Hai, ngày 05/06/2017 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 2017 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 -31.5 vừa qua, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, MC nổi tiếng đã có cuộc giao lưu với người trẻ xung quanh vấn đề phòng, chống và xử lý khi có người bên cạnh hút thuốc lá.

   

Không đồng tình với hành vi hút thuốc

Người đầu tiên tham gia giao lưu với giới trẻ về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá chính là MC Phan Anh. Trước câu hỏi của một bạn trẻ về việc sẽ ứng xử thế nào khi đi cùng con vào quán cà phê mà thấy có người hút thuốc lá bên cạnh, MC Phan Anh cho biết, đương nhiên là anh sẽ không đồng tình. 

 nguoi noi tieng noi khong voi hut thuoc la hinh anh 1

Nhiều người nổi tiếng tham gia buổi mít tinh và diễu hành nhân Ngày Thế giới không hút thuốc lá.

Cùng chung suy nghĩ với nam MC, nhiều nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng khác như Việt Anh, Nhã Phương, Bảo Thanh hay Noo Phước Thịnh khi tham gia buổi giao lưu cũng đều nhất trí với quan điểm của Phan Anh.

Diễn viên Việt Anh bày tỏ quan điểm: “Tôi đồng ý với cách xử lý của anh Phan Anh. Một mặt phải góp ý với người đối diện để người đó dừng hút thuốc lá, mặt khác cũng cần phải tránh đi nếu người đó không tiếp thu ý kiến góp ý của mình”.

“Việc hút thuốc là quyền của anh, nhưng khi hút thuốc anh phải nhớ tới nghĩa vụ của anh với vợ con và cộng đồng xung quanh. Tôi nghĩ nên nói điều đó với họ hơn là việc chúng ta cấm cản, khuyên răn” – MC Phan Anh.

Nữ diễn viên xinh đẹp Nhã Phương cho biết, trước kia trong phim thường xuất hiện hình ảnh nhân vật nam cá tính, phì phèo điếu thuốc. Tuy nhiên, giờ chuyện đó gần như là không còn. Phương cho rằng người đàn ông mạnh mẽ không phải là người hút thuốc.

“Người yêu của Nhã Phương (Trường Giang – PV) trước đó có hút thuốc lá mỗi khi căng thẳng. Tuy nhiên, gần đây anh cũng đã bỏ thuốc lá, chính vì vậy cơ thể có mập lên đối chút” – diễn viên xinh đẹp  bật mí về cuộc sống riêng tư xung quanh vấn đề thuốc lá.

Cô cũng tán đồng với cách xử lý của MC Phan Anh về việc không đồng tình, không nhân nhượng với những người hút thuốc lá. “Một người đàn ông muốn thể hiện bản lĩnh không cần phải hút thuốc lá, anh ta cần quan tâm chăm sóc những người xung quanh mình, đó mới là người đàn ông thực thụ” – Nhã Phương nói thêm.

Nói về việc giới trẻ hay biện minh cho việc hút thuốc là do căng thẳng, MC Phan Anh không đồng tình với lý do này. “Với mình khi căng thẳng, mình thường hay xuống nhà đi bơi, hoặc đạp xe một vòng quanh hồ Tây, hoặc cũng có thể lên ô tô mang theo vài cuốn sách lên Ba Vì nằm ngắm cảnh đọc sách”- nam MC nói.

Xử lý khéo léo

 nguoi noi tieng noi khong voi hut thuoc la hinh anh 2

Trong cuộc giao lưu, ngoài việc bày tỏ quan điểm, người nổi tiếng còn đưa ra những cách xử lý giúp mọi người có thể ứng xử khi gặp người hút thuốc lá nơi công cộng.

MC Phan Anh cho rằng, nên xử lý kiểu dĩ hoà vi quý vì vũ lực không giải quyết được vấn đề. “Nếu là mình thì mình sẽ khéo léo một chút xíu, và nói với người phục vụ để họ ra nhắc với người kế bên đang hút thuốc lá là ở trong phòng có phụ nữ và trẻ nhỏ. Cách của mình là không bao giờ đối đầu với người ta, tránh việc căng thẳng” – Phan Anh chia sẻ.

Phan Anh cho rằng đàn ông có tính sỹ diện rất cao, thế nên nếu góp ý nhưng họ không nghe thì tốt nhất mình nên lui đi nơi khác. Tránh việc mâu thuẫn xung đột lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Anh cũng tin rằng, nếu cộng đồng xung quanh nhìn thấy người đó và cư xử như vậy thì sau vài lần họ sẽ tự thấy xấu hổ và không dám hút thuốc lá trước mặt người khác nữa.

 nguoi noi tieng noi khong voi hut thuoc la hinh anh 3

Còn Nhã Phương chia sẽ rằng, không khó để có thể tư duy được cách xử lý khi có người thân hoặc bạn bè bên cạnh hút thuốc. “Nhã Phương đã từng rất tâm đắc với câu chuyện của một em bé đã cài mẩu giấy nhỏ viết tay vào từng điếu thuốc của bố với nội dung “Bố ơi, bố đừng hút thuốc nữa nhé!”. Cách làm đó, khiến ông bố phải suy nghĩ rất nhiều. Mỗi lần cầm trên tay điều thuốc là anh ấy lại thấy có lỗi với con. Dần dần, anh ấy đã bỏ được thuốc lá vì con gái” – nữ diễn viên kể lại.

Tham gia buổi giao lưu, nam ca sĩ nổi tiếng Noo Phước Thịnh có nhiều lời khuyên dành cho các bạn trẻ: “Nếu bạn hút thuốc lá sẽ cản trở tới môi trường sống của người khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người khác mà còn ảnh hưởng đến chính các bạn”.

Noo Phước Thịnh cũng cho biết, bản thân anh chưa từng hút thuốc lá, nhưng anh đã tiếp xúc với rất nhiều người trẻ nghiện thuốc, do vậy anh hiểu việc bỏ hút thuốc lá rất khó. Mỗi người có một lý do để biện minh cho hành động hút thuốc lá, nhưng để bảo vệ cho bản thân và người thân cùng cộng đồng thì mọi người nên bỏ thuốc lá dần dần tới bỏ hẳn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...