Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 20:01 PM (GMT+7)

Nhân tài không phải để sai vặt, phải kiên nhẫn chờ đơm hoa kết trái

authorThành An Thứ Tư, ngày 17/07/2019 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, PGS.TS Lê Minh Thông cho rằng, nhân tài phải được cống hiến và mong muốn được cống hiến trong khu vực công chứ không phải thu hút để sai vặt... Các cơ quan, đơn vị cần phải biết kiên nhẫn để chờ nhân tài “đơm hoa kết trái”, cho kết quả xứng đáng với giá trị “đầu tư”.

   

Ngày 17/7, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ biên tập xây dựng Đề án “Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài” và Hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công”.

 nhan tai khong phai de sai vat, phai kien nhan cho dom hoa ket trai hinh anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thanh Tuấn)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua, đã có nhiều bộ, ngành, địa phương ban hành các chính sách “trải thảm đỏ” nhằm thu hút người có tài năng về làm việc tại các cơ quan nhà nước, họ đã phát huy được năng lực, sở trường và bước đầu có những kết quả đóng góp tốt cho cơ quan, đơn vị. 

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, các chính sách này trên thực tế chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn, các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài còn một số hạn chế, bất cập như: Chưa có văn bản quy phạm quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành; chưa được thực hiện một cách đồng bộ, còn tùy thuộc vào khả năng của từng bộ, ngành, địa phương; các chính sách chủ yếu thu hút những người có trình độ cao về bằng cấp…

Tại hội thảo, TS. Dương Quang Tung- nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) cho rằng, nhân tài là người có năng lực vượt trội, có ý chí cao, biết cống hiến và được ghi nhận. Nhân tài phải được gắn với một lĩnh vực hoạt động cụ thể với chuyên môn, nghiệp vụ nhất định. 

Bên cạnh đó, cần phân biệt nhân tài với người học giỏi. người học giỏi có bằng cấp cao chưa phải là người tài nếu thiếu một ý chí cao trong công việc và thiếu thành tích, cống hiến cụ thể.

“Nhân tài trong khu vực công (cán bộ, công chức, viên chức) được hiểu là người có năng lực vượt trội, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, có nhiều thành tích, cống hiến và tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của người dân”, TS Tung nói.

 nhan tai khong phai de sai vat, phai kien nhan cho dom hoa ket trai hinh anh 2

TS. Dương Quang Tung - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thanh Tuấn)

Theo TS. Dương Quang Tung, nhân tài trong khu vực công cần có mặt ở các vị trí như: Lãnh đạo, quản lý; các vị trí tham mưu, hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách phát triển, cả về chiến lược và chiến thuật và các vị trí công việc đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao. 

Đối với các vị trí công việc có tính chất thừa hành, thực thi cụ thể, kể cả trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập không cần thiết phải thu hút, trọng dụng nhân tài mà chỉ cần có những công chức, viên chức, người lao động có kiến thức, kỹ năng cần thiết và có động cơ, thái độ làm việc đúng đắn là được. 

Mặt khác, những vị trí công việc này chắc chắn sẽ không thu hút được nhân tài vì nhân tài không bao giờ muốn chỉ thực thi công việc một cách khuôn mẫu, cứng nhắc, thiếu không gian, môi trường cho sự sáng tạo, phát triển.

Tại hội thảo, PGS.TS. Lê Minh Thông- Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Nhà nước cần phải thể hiện rõ quan điểm “Nhân tài là nguyên khí quốc gia” và phải có cơ chế, chính sách trọng dụng, giữ chân nhân tài trong khu vực công. 

Bên cạnh đó, không nên trừu tượng hóa nhân tài để trở thành một khái niệm khó xác định mà quan niệm nhân tài ở nhiều cấp bậc khác nhau, mức độ khác nhau. Đồng thời, cần trân trọng phát hiện, bồi dưỡng ở những cấp bậc đó và cần phải trọng dụng nhân tài để “sĩ phu không ngoảnh mặt”.

 nhan tai khong phai de sai vat, phai kien nhan cho dom hoa ket trai hinh anh 3

 PGS.TS. Lê Minh Thông - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội. (Ảnh: Thanh Tuấn).

“Đầu tư cho nhân tài là đầu tư rủi ro, nhân tài có thể rơi rụng, có thể chưa phát huy được năng lực, sở trường ở từng thời điểm nhất định; đầu tư cho nhân tài là tốn kém nhưng ngược lại, nếu họ phát huy được năng lực sẽ mang lại hiệu quả cao ngoài mong đợi. Do đó, nhân tài phải được cống hiến và mong muốn được cống hiến trong khu vực công chứ không phải thu hút để sai vặt”, PGS.TS. Lê Minh Thông nhấn mạnh.

Theo Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, nhân tài rất cần môi trường để thể hiện, do đó, cần phải “dụng nhân như dụng mộc”, phải dùng cho đúng cái tài năng của họ vào đúng việc; không ai tài năng toàn diện trừ các “anh hùng tái thế”.

Bên cạnh đó, PGS.TS Lê Minh Thông lưu ý rằng, thông thường những người có “tài” thường có “tật”, do đó, cần phải có sự tôn trọng nhất định, phải tạo cho họ có được môi trường để cống hiến, để sáng tạo. 

“Nhân tài không thể đem lại kết quả ngay tức thì như mong đợi, các cơ quan, đơn vị cần phải biết kiên nhẫn để chờ nhân tài “đơm hoa kết trái”, cho kết quả xứng đáng với giá trị “đầu tư””, PGS.TS Lê Minh Thông nhấn mạnh.

Về vấn đề thu hút nhân tài, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cho rằng cẩn phải cải cách mạnh mẽ đội ngũ công chức, viên chức trong khu vực công, phải có giải pháp sàng lọc, loại bỏ những người không có năng lực, phải làm cho bộ máy tinh gọn và có chỗ để thu hút người có tài năng. Đã là công chức, viên chức thì cơ bản phải là tinh hoa.

Bên cạnh đó, phải đa dạng hóa chính sách thu hút nhân tài và quan trọng hơn là phải có người đứng đầu uy tín, có tâm, có tầm, phải xây dựng được hình tượng người đứng đầu có nhân cách, có tố chất lãnh đạo, có khả năng quy tụ để thu hút được nhân tài.

Đồng quan điểm với PGS.TS Lê Minh Thông, GS.TS. Phạm Hồng Thái cũng cho rằng, những người tài năng họ không đặt nặng vấn đề vật chất mà cần phải tạo cho họ môi trường làm việc lành mạnh để họ cống hiến, sáng tạo, điều đó còn có giá trị nhiều hơn vấn đề vật chất của cơ quan, đơn vị đưa ra để thu hút.

Xem bình luận
Cơ quan tôi có 30 cử nhân và thạc sĩ nhưng 4 lãnh đạo toàn tại chức !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Siêu máy bay” lớn nhất Việt Nam đã đáp xuống Nội Bài; Cựu Tổng...
Hơn 2 tấn cá rô đổ tràn trên đường phố khi xe tải bị lật đã nhanh...
Mặc dù đã bắt được đến 8 con rắn nhưng chưa xác định được con hổ...