Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:24 PM (GMT+7)

Nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân

authorMinh Nguyệt Thứ Tư, ngày 09/08/2017 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện cả nước có gần 3 triệu công nhân. Môi trường làm việc đặc thù đòi hỏi công nhân phải tuân thủ chặt việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc. Điều này không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho người lao động mà còn đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ tại các nhà xưởng.

   

Hơn 100 nghìn công nhân bỏ thuốc lá

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá cho công nhân, lao động và lãnh đạo Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước tại các địa phương.

 nhieu hoat dong phong chong tac hai thuoc la trong cong nhan hinh anh 1

Tổng liên đoàn thực hiện truyền thông về môi trường không khói thuốc

Ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó trưởng Ban tuyên truyền Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cho biết, hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với LĐLĐ các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cán bộ, công nhân và doanh nghiệp. Thực hiện các đợt truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

“Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới Tổng LĐLĐVN cũng kiến nghị Bộ Y tế có những hỗ trợ thêm về kinh phí cho cộng tác viên, công đoàn cơ sở trong triển khai môi trường làm việc không khói thuốc. Thực hiện cấp biển chứng nhận cho các Công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn môi trường làm việc không khói thuốc lá. Đồng thời, tăng cường thực thi các biện pháp xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm trong thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó Trưởng Ban tuyên truyền Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Kết quả đã có gần 52 nghìn công nhân, lao động bỏ thuốc; trên 70% số Công đoàn cơ sở triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tổ chức được hàng trăm buổi tập huấn cho hơn 2 triệu lượt công nhân, lao động về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến hết tháng 12.2016 kêu gọi được 106 nghìn công nhân lao động bỏ thuốc, gần 150 nghìn công nhân lao động giảm hút thuốc lá.

Theo ông Tiêm, một nét mới và tạo điểm nhấn của các buổi truyền thông đó là sự tham gia của chính công nhân lao động thông qua các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm hài do công nhân sáng tác và biểu diễn đã nêu bật những tác hại của thuốc lá gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh tim mạch... đối với con người và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong công nhân, lao động đồng thời đông đảo công nhân lao động rất hào hứng, nhiệt tình tham gia trả lời câu hỏi về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá...

“Mọi người có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá, mỗi công nhân lao động tham gia chương trình hiểu rõ về tác hại của thuốc lá sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai, sức khỏe của chính con em mình” - ông Tiêm nhấn mạnh.

68% công đoàn cơ sở triển khai phòng chống tác hại của thuốc lá

Theo ông Tiêm, thời gian qua không chỉ Tổng LĐLĐVN mà liên đoàn lao động các cấp cũng có nhiều hoạt động nhằm triển khai chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Báo cáo đã có 68,5% các công đoàn cơ sở đã triển khai các hoạt động trên, tỷ lệ tăng dần qua các năm. Có thể kể đến một số nơi thực hiện tốt như Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Đắk Lắc…

Bà Phạm Thị Liên  - Trưởng Ban tuyên giáo ngành ngân hàng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khan về mặt kinh phí nhưng nhiều năm nay Liên đoàn ngành vẫn cố gắng tiết kiệm ngân sách trong hoạt động chi tiêu để thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Dù đã rất cố gắng nhưng hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá mới chỉ dừng lại ở hoạt động phổ biến văn bản pháp luật, công văn và chỉ thị của Tổng LĐLĐ về vấn đề này. Ngoài ra, do là ngành dịch vụ, phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng nên hiện nay một số ngân hàng trực thuộc đã chủ động xây dựng phòng chờ hút thuốc tại các quầy giao dịch” – bà Liên nói.

Về phương hướng triển khai chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới ông Tiêm cho biết, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về tác hại thuốc lá cho công nhân lao động.

“Tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá tại một số tỉnh, thành phố theo kế hoạch. Đồng thời, xây dựng mạng lưới cộng tác viên trong hệ thống Công đoàn nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền PCTHTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. tiếp đó, lựa chọn các công đoàn cơ sở tiêu biểu tổ chức cấp biển chứng nhận môi trường làm việc không khói thuốc lá làm điển hình để nhân rộng trong các cấp công đoàn” – ông Tiêm nhấn mạnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận mưa lớn diễn ra từ ngày 19 đến 20.7 khiến quốc lộ 32 chạy qua...
Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất...
Rác thải là một nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ sản xuất, thúc...