Thứ Năm, ngày 19/09/2019 17:44 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Tỉnh cho sáp nhập 2 bệnh viện lớn, người dân gặp khó?

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 02/01/2019 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân Quảng Ngãi đặt câu hỏi: "Chính quyền tỉnh sẽ giải quyết việc khám, chữa bệnh cho hàng trăm ngàn người dân TP.Quảng Ngãi như thế nào khi sát nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào tuyến tỉnh? Đặc biệt là số người tham gia Bảo hiểm y tế đang khám chữa bệnh tại cơ sở y tế này?".

   

Tại buổi làm việc với PV Dân Việt, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP.Quảng Ngãi cho biết: "Chưa nói đến các trường hợp khác, riêng số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám bệnh tại đây (vào thời điểm cuối năm 2018) ước trên 140.000 người. Theo ý kiến và chỉ đạo của các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, người dân và số đăng ký BHYT có nhu cầu sẽ được chuyển khám tại các cơ sở y tế tư nhân đóng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi; trung tâm y tế xã, phường trực thuộc và BVĐK ở 2 huyện lân cận là Sơn Tịnh và Tư Nghĩa".

 quang ngai: tinh cho sap nhap 2 benh vien lon, nguoi dan gap kho? hinh anh 1

Quyết định sáp nhập BVĐK TP.Quảng Ngãi vào tuyến tỉnh gây dư luận không tốt ở địa phương.

Trả lời câu hỏi "Việc bố trí khám, chữa bệnh cho người dân TP.Quảng Ngãi như vậy có bất ổn không?", một số cán bộ y tế nói: "Khi còn BVĐK TP.Quảng Ngãi, người bệnh có nhu cầu chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh, chỉ cần chúng tôi làm thủ tục là xong, nhưng nay thì khác. Theo quy định, các cơ sở y tế tư nhân và trung tâm y tế xã, phường không đủ thẩm quyền. Vì vậy khi đến khám và phát hiện bệnh nặng muốn chuyển hoặc có nhu cầu chuyển lên BVĐK tỉnh, người bệnh phải đến bệnh viện gần nhất làm thủ tục mới chuyển được".

 quang ngai: tinh cho sap nhap 2 benh vien lon, nguoi dan gap kho? hinh anh 3

Vào sáng nay (2.1), hàng trăm người dân TP.Quảng Ngãi vô cùng bức xúc và phản ứng dữ dội khi biết được BVĐK TP.Quảng Ngãi bị sáp nhập.

Ở BVĐK 2 huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), một số bác sĩ (đề nghị giấu tên) đang làm việc tại các cơ sở y tế này, thừa nhận: "Với tình hình cơ sở vật chất và nhân lực hiện nay, giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương đã không dễ, nói gì đến việc "gánh thêm" cho TP.Quảng Ngãi".

Nhiều người dân Quảng Ngãi bức xúc và thắc mắc vì sao chính quyền tỉnh ra quyết định sáp nhập cơ sở y tế này, bởi lẽ, từ năm 2017 đến nay, BVĐK TP.Quảng Ngãi đã tự chủ kinh phí hoạt động 100%. Đây cũng là đơn vị y tế mà cán bộ nhân viên có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong số các cơ sở trực thuộc của Sở Y tế Quảng Ngãi.

Trưa 2.1, nhằm làm rõ hơn về vụ việc này từ phía đơn vị chủ quản, PV đã gọi điện thoại để đăng ký làm việc, nhưng ông Lê Báy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Ngãi không hồi âm.

 quang ngai: tinh cho sap nhap 2 benh vien lon, nguoi dan gap kho? hinh anh 4

Người dân đang truy vấn ông Huỳnh Giới - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi về lý do sáp nhập BVĐK TP.Quảng Ngãi về tuyến tỉnh.

Trước đó, ngày 1.1, cùng với BVĐK Dung Quất-KKT Dung Quất, quyết định của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về việc sáp nhập BVĐK TP.Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã có hiệu lực. Với quyết định này, TP.Quảng Ngãi là thành phố đầu tiên trong cả nước không còn bệnh viện.

Thực tế, quyết định sáp nhập trên của tỉnh Quảng Ngãi không những gây bất ngờ cho người dân TP.Quảng Ngãi, tạo phản ứng trái chiều trong dư luận của người dân trong tỉnh, mà tập thể cán bộ, nhân viên của BVĐK TP.Quảng Ngãi cũng đã có tâm thư gửi đến lãnh đạo Đảng và Chính phủ cùng các cấp bộ ngành TƯ bày tỏ sự không đồng tình về sự việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều chuyên gia ủng hộ có thêm ngày nghỉ cho người lao động song e...
Liên quan đến sự việc nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam xả thải trực...
Trong căn nhà "truỵ lạc", tầng 3 và 4, Mẫn thiết kế lại như một "phim...