Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:48 AM (GMT+7)

Sao HN lại đặt tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông?

author Tú Anh-Trần Hoàng (Tiền Phong) Thứ Năm, ngày 04/06/2015 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng tư vấn khoa học thành phố Hà Nội vừa có cuộc họp bàn xung quanh vấn đề đặt tên cho đường phố năm 2015. Trong đó có hai tuyến phố dự kiến được đặt tên sẽ tiếp tục được lấy ý kiến của người dân.

   

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố đã nhất trí trình thành phố hồ sơ đặt tên cho 20 tuyến đường, 3 tuyến đường điều chỉnh độ dài.

Riêng quận Cầu Giấy sẽ có thêm 3 phố mới, trong đó dự kiến hai tuyến phố mới được đặt tên là Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông nhưng đang có ý kiến dư luận khác nhau. “Trước ý kiến về việc đặt tên hai tuyến phố này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy ý kiến của người dân”, ông Tiến cho biết.

 sao hn lai dat ten pho mac thai to, mac thai tong? hinh anh 1
Tuyến đường dự kiến đặt tên Mạc Thái Tông (tô đậm)

 

Theo đề xuất, phố Mạc Thái Tổ được đặt tên cho đoạn đường từ ngã ba giao cắt đường Phạm Hùng đến ngã tư phố Trung Kính. Phố Mạc Thái Tông được đặt cho đoạn đường từ ngã ba giao cắt với đường Phạm Hùng (đối diện cổng sau Trung tâm Hội nghị Quốc gia) đến ngã tư giao cắt phố Trung Kính.

Trước đó, UBND TP Hà Nội trình HĐND TP xem xét việc đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố, trong đó có dự kiến đặt tên tuyến phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông (quận Cầu Giấy). Thế nhưng sau đó, Hà Nội lại có tờ trình xin rút tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy mới đây, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, khi luận bàn công lao của các nhân vật lịch sử, Hội đồng tư vấn của thành phố gồm những nhà sử học hàng đầu đều nhận định sự đóng góp của họ, nên việc lấy tên để đặt tên đường phố là nên làm.

Theo cơ quan chức năng Hà Nội, việc đặt tên Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông đã được đưa ra từ năm 2011. Lúc đó do chưa có đường phố mới nên định giới thiệu một đường phố cũ ở Cầu Giấy. Tuy nhiên, vì đường đó lại giáp với đường Duy Tân nên không hợp lý. Theo ý kiến của các nhà sử học, việc đề xuất tên đường Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông cần hết sức thận trọng, chu đáo.
Tag:  đặt tên đường   
Xem bình luận
Tôi thay mặt cho toàn bộ bà con họ tôi ở quê nhà và ở Hà Nội, ở ngoài nước, nhất trí và đề nghị các...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua quy hoạch điều chỉnh dự...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...