Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 05:02 AM (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cá tính ông Trump- Kim sẽ tạo ra sự khả quan?

authorNgọc Lương Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ rất cá tính, ông có phong cách, tư duy riêng. Ông Kim Jong -un là nhà lãnh đạo rất khôn khéo, rất linh hoạt. Với sự đặc biệt của hai nhân vật này, hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều sẽ có kết quả khả quan”, ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói với PV Dân Việt.

   

 thuong dinh my-trieu: ca tinh ong trump- kim se tao ra su kha quan? hinh anh 1

Ông Donald Trump và Kim Jong -un tại cuộc gặp lịch sử lần thứ nhất (ảnh IT).

Đối nội, đối ngoại của Việt Nam tốt mới được chọn

Nhìn nhận về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp được tổ chức tại Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão cho rằng, đây là sự kiện rất quan trọng, rất có ý nghĩa, được cả thế giới theo dõi. “Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất được tổ chức tại Singapore. Lần này ông Donald Trump và Kim Jong- un chọn Việt Nam. Tại sao?

Trước hết về đối nội của Việt Nam, cơ bản đối nội của chúng ta tốt họ mới chọn. Thứ nhất chính trị ổn định, thứ hai an ninh tốt, thứ ba kinh tế phát triển, thứ tư xã hội ổn định.

Về đối ngoại Việt Nam đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập sâu rộng với thế giới. Lập trường của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề căng thẳng, bất ổn luôn bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế”, ông Vũ Mão phân tích và cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai diễn ra ở Việt Nam là điều dễ hiểu, bởi có các điều kiện hội tụ.

 thuong dinh my-trieu: ca tinh ong trump- kim se tao ra su kha quan? hinh anh 2

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (ảnh PV).

Nhìn lại lịch sử Việt Nam và thế giới, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão cho biết: Nếu tổng kết thấy trên thế giới có 3 mô hình chia cắt, mô hình chia cắt của Việt Nam trước đây, sau đó phải đấu tranh vũ trang để thống nhất đất nước; mô hình thứ hai là CHLB Đức và CHDC Đức (đã thống nhất 1990); mô hình thứ ba là Triều Tiên – Hàn Quốc hiện tại.

“Tôi nhiều lần đi trong các phái đoàn cao cấp của nước ta, nhất là các đoàn cấp cao của Quốc hội làm việc với phía Hàn Quốc. Khi gặp lãnh đạo phía Hàn Quốc, bao giờ họ cũng nói hai điều, thứ nhất là xin lỗi vì trong quá khứ đã đưa quân sang giúp Mỹ đánh Việt Nam; điều thứ hai họ nói chúng tôi muốn học tập kinh nghiệm các ngài để thống nhất đất nước, thực tiễn diễn ra ở đất nước các bạn chúng tôi biết nhưng muốn được các bạn gợi ý”, ông Vũ Mão kể.

Theo ông, đối với Triều Tiên họ không nói điều đó ra với chúng ta nhưng trong suy nghĩ họ cũng xem trọng những kinh nghiệm Việt Nam đã trải qua. 

“Một trong những kinh nghiệm Việt Nam đã trải qua đó là việc đàm phán với Mỹ như đàm phán tại Hội nghị Paris, đàm phán bình thường hóa, đàm phán về thương mại. Đó có thể là kinh nghiệm bổ ích cho Triều Tiên khi đàm phán với Mỹ. Đàm phán với Mỹ không dễ, cần phải kiên trì, sáng suốt và nhạy bén để đạt kết quả”, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói.

Hai nhà lãnh đạo đều có sự đặc biệt

Nói về triển vọng trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều tới, ông Vũ Mão cho rằng, vấn đề Triều Tiên vốn phức tạp, kéo dài nhiều thập kỷ qua nên không dễ gì giải quyết mọi vấn đề ngay nhưng cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 có thể tạo ra bước tiến mới trong mối quan hệ giữa Mỹ - Triều Tiên và Triều Tiên với khu vực.

“Có thể sau đó hai bên còn nhiều bước đi nữa chứ không phải sau cuộc gặp này là mọi vấn đề được giải quyết. Nhưng cuộc gặp giữa ông Trump – Kim ở Hà Nội có thể tạo những điều thuận lợi để cho những bước tiếp theo” ông Vũ Mão nói.

Nói về ông Donald Trump và ông Kim Jong – un trước khi Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra, ông Vũ Mão cho rằng, cả hai nhà lãnh đạo đều có những nét rất đặc biệt.

“Trước hết nói về ông Donald Trump, ngay trong quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ  tưởng ông thất bại nhưng rồi ông giành thắng lợi. Trong quá trình lãnh đạo đất nước ông đưa ra những quyết định rất bất ngờ, có nhiều ý kiến cho đó là không bình thường nhưng qua thực tiễn nhiều quyết định của ông có kết quả tốt. Ngay như mối quan hệ với Triều Tiên các đời Tổng thống Mỹ trước chưa ai làm được như ông Trump, đó là gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong –un. Ông Trump cũng là người rất thực tế trong lãnh đạo nước Mỹ nói chung cũng như vấn đề với Triều Tiên nói riêng”, ông Vũ Mão nhận xét.

Ông nói thêm: Ông Kim Jong –un trong quá trình lãnh đạo đất nước đã thể hiện bản lĩnh, sự khôn khéo và linh hoạt. Ông đã tạo vị thế cho CHDCND Triều Tiên. “Ông Kim và ông Trump đã vượt qua được những khác biệt để có cuộc gặp lịch sử trong Thượng đỉnh lần 1 tại Singapore, cho nên tại cuộc gặp Thượng đỉnh tới đây chúng ta có thể chờ đợi kết quả khả quan từ bước đi của ông Trump và ông Kim”, ông Vũ Mão nói.

Tổ chức Thượng đỉnh Mỹ -Triều là thể hiện sinh động chủ trương của Việt Nam

Ngày 22.2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28.2.

Sau khi nghe lãnh đạo các bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội báo cáo công tác chuẩn bị về an ninh, vật chất, hậu cần, Trung tâm báo chí quốc tế, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá công tác chuẩn bị đang được triển khai quyết liệt, khẩn trương với sự vào cuộc và phối hợp tích cực của tất cả các bộ, ngành liên quan.

Phó Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan và đề nghị các cơ quan tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 19.2 vừa qua.

Nhấn mạnh thời gian từ nay tới khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên còn rất ngắn, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối.

Bên cạnh đó, công tác lễ tân phải bảo đảm chu đáo, trọng thị, tinh thần là hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho hai đoàn đàm phán gặp gỡ, trao đổi, làm việc tại Việt Nam đạt kết quả tốt; công tác tuyên truyền, báo chí phải tạo điều kiện tối đa cho phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin về hội nghị và các hoạt động song phương nhân dịp này.

Phó Thủ tướng khẳng định việc Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các vấn đề khu vực và quốc tế, qua đó góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến thuận lợi cho thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa đa dạng, đậm bản sắc Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt Khá Bảnh lỗi “không...
Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an,...
Nam thanh niên đi xe máy bị tài xế ô ô đâm gục đêm 22.3 đã tạm qua...