Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:50 AM (GMT+7)

TP.HCM: 300.000 tỷ đồng vốn giá rẻ cho doanh nghiệp

authorPhương linh Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng vốn vay từ Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) năm 2016 tại TP.HCM có thể lên tới 300.000 tỷ đồng, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; DN ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ…

   

DN minh bạch sẽ dễ tiếp cận vốn

Chương trình kết nối NH-DN hình thành từ giữa năm 2012 giữa lúc sản xuất đình đốn, hàng tồn kho, DN có phương án sản xuất kinh doanh nhưng không còn tài sản thế chấp. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đã đề xuất với UBND thành phố tổ chức dẫn vốn cho DN khó khăn duy trì sản xuất kinh doanh, trên cơ sở phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội ngành hàng và chính quyền quận huyện tìm ra những đơn vị thực sự khó khăn để hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi.

 tp.hcm:  300.000 ty dong von gia re cho doanh nghiep hinh anh 1

NH-DN là những đối tác quan trọng, quyết định sự thành bại của nhau (ảnh minh họa). Ảnh: Internet

Sự thành công của chương trình này có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và ủng hộ của NHNN Việt Nam đã được Thống đốc NHNN nhân rộng mô hình kết nối NH-DN ra cả nước.

Theo thống kê của NHNN, dẫn đầu trong hệ thống NH tham gia gói cho vay chương trình kết nối NH-DN năm 2015 là NH VietinBank.

Thực tế, chương trình kết nối NH-DN ở TP.HCM tổ chức được một nguồn vốn giá rẻ lớn nhất so với các tỉnh, thành trên cả nước cũng do nơi đây tập trung đầu mối hội sở của nhiều NH thương mại cổ phần.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, có thể nguồn vốn này sẽ tăng lên gần 300.000 tỷ với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND sẽ không quá 7%/năm, lãi suất trung và dài hạn không quá 8-10%/năm.

Nâng đỡ các DN tư nhân tiềm lực vốn yếu

NHNN thành phố tổ chức triển khai gói tín dụng hỗ trợ DN năm 2016 với sự tham gia của 16 tổ chức tín dụng cam kết dành nguồn vốn với lãi suất thấp cho chương trình. Tổng số tiền 211.548 tỷ đồng và 15 triệu USD. Từ đầu năm đến nay đã có khoảng hơn 1.000 khách hàng được giải ngân gói tín dụng này với số tiền giải ngân được hơn 26.000 tỷ đồng tăng gấp 2 lần so với số giải ngân chương trình kết nối NH-DN năm 2013.

Để chương trình này tiếp tục được triển khai hiệu quả trong năm 2016 cũng như các năm tiếp theo, ông Minh cho rằng các NH cần đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ DN về pháp lý cũng như các thủ tục vay vốn; giúp DN vừa và nhỏ minh bạch hơn trong tài chính, sổ sách, kinh doanh để có điều kiện tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Tổng Giám đốc VietinBank chia sẻ: Trước đây là NH thừa tiền, DN cần vốn nên mới kết nối, hiện nay kinh tế đã phục hồi nên giờ tâm thế kết nối khác hẳn, tức là hợp tác hiểu nhau, chia sẻ. Nói chung nền tảng bền vững hơn, bình đẳng hơn.

Theo kế hoạch trong năm 2016, chương trình kết nối NH-DN ở TP.HCM sẽ mở rộng vào các khu công nghệ cao, từ đó các NH có điều kiện mở rộng thị phần kinh doanh sang các công ty có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng các dịch vụ tài chính NH.

Khi kinh tế đang trên đà phục hồi, chương trình kết nối NH-DN hiện nay đang bước vào giai đoạn nâng đỡ cho các công ty tư nhân vốn tiềm lực tài chính còn yếu và chưa có kinh nghiệm quản lý tài chính, có điều kiện để tiếp cận vốn và minh bạch hoạt động kinh doanh để trở thành những khách hàng tốt trong tương lai của các NH thương mại. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng...
Kho báu 1 tấn vàng ở Hòa Bình và những câu chuyện ma mị; chủ nhân...
Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát...