Thứ Ba, ngày 30/05/2017 13:16 PM (GMT+7)

Vùng núi miền Bắc xuất hiện sương giáng giữa mùa hạ

authorThái Dương Thứ Năm, ngày 09/07/2015 09:46 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Sau khi Sa Pa (Lào Cai) chuyển lạnh, rét sâu đột ngột, một hiện tượng hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây mới lại xảy ra: Đợt không khí lạnh đã để lại hệ quả sương giáng (sương sa) cho một số địa phương vùng núi phía bắc.

   

 vung nui mien bac xuat hien suong giang giua mua ha hinh anh 1
Sa Pa bất ngờ chuyển rét giữa mùa hè (Ảnh minh họa). 

Ngày 8 và 9.7, các trạm khí tượng như Cò Nòi (Sơn La), Mộc Châu (Sơn La) Bắc Hà (Lào Cai). Đồng Văn (Hà Giang), Ngân Sơn (Bắc Cạn), Trùng Khánh (Cao Bằng) đã quan trắc được sương giáng vào sáng sớm.

Sương giáng thường xuất hiện trong mùa thu, tập trung nhiều nhất là vào thời kỳ đầu đông. Tuy nhiên, đang giữa mùa hạ mà sương giáng xuất hiện là một hiện tượng thời tiết quá dị thường.

Nguyên nhân, từ trưa 7.7 trở đi, rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Bắc Bộ bị không khí lạnh từ phía bắc nén và suy yếu nhanh, gây hiện tượng bầu trời một số nơi vùng núi phía bắc từ ít đến quang mây. Điều đó dẫn đến bức xạ nhiệt mặt đất về ban đêm lớn, khiến hơi nước trong lớp không khí sát đất ban đêm bị lạnh đi và ngưng tụ lại thành các giọt nước nhỏ bám vào cành cây, ngọn cỏ, đồ vật để sát đất ngoài trời.

Đây là một hiện tượng thời tiết bất thường nữa xuất hiện trong mùa hè năm nay ở miền Bắc nước ta.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gặp gỡ Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, người dân mong muốn thành...
Những ngày qua tại gia đình bà Hà Thị Nghĩa - người hơn 20 năm...
Dự báo thời tiết đầu tuần, hôm nay ngày (29.5), do ảnh hưởng cơn áp...