Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:34 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 06:27 AM (GMT+7)

Website “đội lốt” báo NTNN để trục lợi: Lập lờ che mắt bạn đọc

Một website có địa chỉ tên miền www.nongthonngaynay.com tự khoác áo cho mình là tờ báo Nông Thôn Ngày Nay và ngang nhiên “ăn trên lưng” tờ báo chính thống Nông Thôn Ngày Nay.

   
Theo tìm hiểu của PV NTNN, website www.nongthonngaynay.com được xây dựng bởi Công ty CP Phát triển Công nghệ và Truyền thông thời đại HCViet (Công ty HCViet). Việc Công ty này mua tên miền www.nongthonngaynay.com, sau đó tự xưng “tờ báo Nông Thôn Ngày Nay” là một sự mạo danh nhằm trục lợi.

Giao diện của báo Điện tử Dân Việt, trang web chính thức  của báo NTNN (trái)  và giao diện trang web mạo danh báo NTNN.
Giao diện của báo Điện tử Dân Việt, trang web chính thức của báo NTNN (trái) và giao diện trang web mạo danh báo NTNN.

Mạo danh từ năm 2010

Không chỉ cố ý đánh lừa độc giả bằng tên miền “nongthonngaynay.com”, website cũng được thiết kế với các chuyên mục theo hướng “tin tức về nông thôn Việt Nam” như trên măng sét của website. Cụ thể, website mạo danh có các chuyên mục về Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Khuyến nông, Nông thôn mới…

Chủ đích mạo danh báo Nông Thôn Ngày Nay càng rõ hơn ở việc website này đã quảng cáo là “tờ báo Nông Thôn Ngày Nay phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7”.

Đây là một kiểu mạo danh vừa trắng trợn vừa thiếu hiểu biết vì câu slogan "Phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7" vốn chỉ đăng trên trang nhất của tờ báo giấy. Còn báo điện tử thì làm sao chỉ phát hành giới hạn như vậy được?

Trên website này cũng đăng số điện thoại liên hệ quảng cáo trên cả báo giấy và báo điện tử.

 website “doi lot” bao ntnn de truc loi: lap lo che mat ban doc hinh anh 1


Trong thư ngỏ gửi đến các doanh nghiệp mời chào quảng cáo, Công ty HCViet tự giới thiệu “báo Nông Thôn Ngày Nay là website tin tức tổng hợp về nông thôn ngày nay được đánh giá và xếp hạng cao của các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, MSN…”. Công ty này cũng tự nhận website đi vào hoạt động từ đầu năm 2010 và đã có rất nhiều lượt khách hàng truy cập, số lượng đang tăng từng ngày, có nghĩa là hàng ngày có thêm nhiều độc giả bị lừa.

Với việc sử dụng thương hiệu báo Nông Thôn Ngày Nay cùng với ý đồ thiết kế cấu trúc của trang web, “kẻ mạo danh” www.nongthonngaynay.com đã làm nhiều độc giả nhầm tưởng đây là phiên bản điện tử của báo Nông Thôn Ngày Nay. Trên Facebook, cũng chính đơn vị này đã lập một trang fanpage với cái tên báo Nông Thôn Ngày Nay thu hút hàng nghìn người theo dõi. Tệ hại hơn ở chỗ, sự giả mạo còn khiến một số lượng độc giả liên hệ, nhắn tin về “tòa soạn” thông qua phần bình luận của trang fanpage mạo danh này.

Ngang nhiên “ăn trên lưng” Báo NTNN


Để phục vụ cho việc tăng số lượng truy cập từng ngày, Công ty HCViet đã ngang nhiên lấy lại tin, bài của Báo Nông Thôn Ngày Nay. Các tin bài được lấy lại được ghi tên tác giả bài viết ở phía dưới kèm theo dòng chữ “Theo danviet.vn”, bên cạnh là tên một nhân viên của Công ty đã “có công” sao chép bài đưa lên website này.

Trên thực tế, danviet.vn hiện đang là tờ báo điện tử chính thức của báo Nông Thôn Ngày Nay. Các tin bài www.nongthonngaynay.com lấy lại đều chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Báo Nông Thôn Ngày Nay.

Theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP, các tác phẩm báo chí đã được các phóng viên, biên tập viên và tòa soạn báo bỏ nhiều công sức để hoàn thành nhằm phục vụ độc giả luôn được pháp luật bảo vệ , cấm sao chép dưới mọi hình thức. Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV NTNN, website mạo danh này còn chưa có giấy phép trang tin tổng hợp. Vì vậy, hành vi cung cấp thông tin báo chí có hệ thống lên website như một tờ báo điện tử là vi phạm pháp luật.

Với những tin bài lấy lại của báo Nông Thôn Ngày Nay, Công ty HCViet đã tự nâng tầm website của mình thành “báo Nông Thôn Ngày Nay”, lừa gạt độc giả chủ yếu là những người yêu mến và cần tìm hiểu về lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

Từ việc tùy tiện lấy lại các tác phẩm báo chí của báo Nông Thôn Ngày Nay để lấp đầy website của mình, Công ty HCViet đã mời chào quảng cáo trên báo điện tử nhằm kinh doanh dựa trên sự mạo danh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả việc Công ty HCViet “đội lốt” báo chí nhằm mục đích trục lợi như thế nào ở kỳ tiếp theo.

Nhà báo Mai Phan Lợi - Phó Tổng TKTS Báo Pháp luật TP.HCM:


Các trang web hay trang tin điện tử (TTĐT) nếu cố ý lấy tên của các cơ quan báo chí rõ ràng có ảnh hưởng đến tờ báo vì gây nhầm lẫn cho độc giả. Các cơ quan báo chí khi được cơ quan quản lý cấp phép thì măng sét báo hay tên tờ báo nghiễm nhiên được công nhận, bảo hộ quyền sở hữu. Việc tổ chức hay cá nhân khác sử dụng tên tờ báo vì mục đích thương mại là sai. Với TTĐT hay các website, người ta có thể mua tên miền nhưng không được tự xưng là tờ báo điện tử. Khi sử dụng tên giống nhau hay gần tương tự nhau cần xem xét mức độ dễ gây nhầm lẫn.

Theo Nhóm PV Pháp luật (Nhóm PV Pháp luật)
Xem bình luận
Tôi cũng là Ctv báo Dân Việt. Có lần truy cập vào địa chỉ baonongthonngaynay.com cứ ngỡ đấy là một...
Bình luận có 0 phản hồi
Là cộng tác viên của báo Dân việt điện tử hơn ba năm nay, tôi tưởng baonongthonngaynay.com là một...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắc Bộ vẫn đang có mưa lớn nhiều nơi do ảnh hưởng của bão số 3 và...
Khi mẹ đang làm việc nhà thì con chó ngao bất ngờ tấn công con gái...
Đoạn clip ngắn được một tài xế ghi lại trên cao tốc Pháp Vân - Cầu...