Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:09 AM (GMT+7)

Các thành phố lớn sắp cấm xe chạy dầu diesel

authorNguyễn Nam Thứ Ba, ngày 06/12/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ đô của Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Mexico đều đã cam kết sẽ dần loại bỏ mọi xe sử dụng động cơ diesel ra khỏi khu vực của họ từ giờ cho đến năm 2025.

   

 cac thanh pho lon sap cam xe chay dau diesel hinh anh 1

Tại Hội nghị C40 về biến đổi khí hậu tổ chức ở Mexico City tuần trước, các thị trưởng của 4 thành phố lớn là Paris, Madrid, Athens và Mexico City đã ra cam kết sẽ hoàn tất việc cấm tất cả các loại xe chạy bằng dầu diesel vào năm 2025. Các thành phố này cũng đẩy mạnh phát triển phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm, đồng thời tập trung xây dựng các khu vực "sạch" chỉ dành cho người đi bộ và đi xe đạp.

Quyết định này được đưa ra sau những thống kê đáng sợ như 6,5 triệu người chết hàng năm bởi ô nhiễm không khí, trong đó khí thải từ động cơ diesel chiếm phần lớn. 4 vị thị trưởng của các thành phố kể trên cũng khẳng định sẽ gây sức ép với các hãng xe, nhằm ngưng việc sản xuất động cơ diesel trong vòng 1 thập kỷ tới.

 cac thanh pho lon sap cam xe chay dau diesel hinh anh 2

Cách đây vài tháng, chính Paris cũng đã mạnh tay khi cấm lưu thông tất cả những phương tiện ra đời trước năm 1997, cho dù chúng có chạy máy dầu diesel hay vận hành bằng xăng. Hơn 500.000 chủ xe đã bị ảnh hưởng. Đó chỉ là một phần trong kế hoạch dài hơi nhằm cắt giảm khí nhà kính bớt đi 25% vào năm 2050 của thủ đô nước Pháp.

Thành phố Mexico City cũng đang áp dụng lệnh cấm đối với những xe không đạt tiêu chuẩn khi bị kiểm tra ngẫu nhiên và bất chợt. Trong những ngày mà không khí bị ô nhiễm ở mức cao, số xe bị cấm tại đây có thể lên đến hơn 1 triệu chiếc. Một số thành phố lớn khác như Bắc Kinh, Bogota, New Delhi, Milan hay Rome có thể sẽ tiến hành đưa ra các lệnh cấm tương tự trong vài năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ngày này năm ngoái, nơi chúng ta đang đứng vẫn là mặt biển. Đến...
Honda tại đã “bí mật” phát hành hai phiên bản màu Honda CRF150L mới...
Piaggio vừa tung ra thị trường Việt Nam phiên bản đặc biệt Vespa...