Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:52 AM (GMT+7)

Xe tự lái sẽ ứng dụng công nghệ từ Nvidia

authorĐức Thái Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thương hiệu nổi tiếng với chip xử lý đồ họa vi tính cho biết đã phát triển thành công siêu máy tính cho các loại xe tự lái.

   

Nếu như bạn đang mong chờ một điểm nhấn hoàn toàn nổi bật trong cuộc đua công nghệ ngày càng cạnh tranh, thì nền tảng siêu máy tính thế hệ mới nhất của Nvidia có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. PX Pegasus – tên gọi của nền tảng mới này, có khả năng xử lí một khối lượng dữ liệu khổng lồ với kích thước chỉ bằng một tấm bảng. Nếu như cách đây vài chục năm, thì có lẽ phải cần vài tòa nhà để có thể chứa hết lượng dữ liệu ấy.

 xe tu lai se ung dung cong nghe tu nvidia hinh anh 1

Được phát triển để thay thế cho nền tảng Nvidia PX-2 trong quý 3 năm 2018, PX Pegasus được cho là có thể xử lí 320 nghìn tỉ phép tính mỗi giây, nhanh hơn gấp 10 lần so với người tiền nhiệm, có thể thực hiện 30 nghìn tỉ phép tính mỗi giây. Nếu như ai đó nghĩ rằng đây là một điều điên rồ và không thực sự cần thiết, thì Nvidia có thể lí giải thêm về quyết định của họ.

Hầu hết các loại xe tự lái trong tương lai đều phụ thuộc vào tín hiệu từ các hệ thống cảm biến – LIDAR, radar, camera, cảm biến sóng âm…lượng dữ liệu mà chúng thu thập được rất khó có thể do đếm được. Tốc độ xử lí lượng dữ liệu mà hệ thống cần xử lí lên đến cả Terabyte / giây. Mà trong đó, với mỗi một byte dữ liệu, đó có thể là mấu chốt quyết định của việc tự lái an toàn hay là không.

Nvidia cho biết, Pegasus có thể xử lí dữ liệu với một tốc độ cực cao, trong khi lại tốn ít năng lượng hơn thế hệ trước. Danny Shapiro, giám đốc lĩnh vực ô tô của Nvidia chia sẻ: “Sau nền tảng thế hệ đầu tiên, chúng tôi nhận ra rằng các sản phẩm cần phải có hiệu suất cao hơn nữa”, và cho rằng, “đây là 1 siêu máy tính thật sự cần thiết cho các chiếc xe tương lai”.

 xe tu lai se ung dung cong nghe tu nvidia hinh anh 2

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng ý với Nvidia về sự cần thiết của một siêu máy tính đối với các hệ thống tự lái. Đơn cử là Tesla, hãng xe tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái, cũng đang sử dụng nền tảng PX-2 trên sản phẩm của họ. Và theo Elon Musk, ông cho rằng phần cứng trên các sản phẩm Tesla hiện tại đã quá đủ để có thể đáp ứng được các yêu cầu về khả năng tự lái. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là quan điểm cá nhân, và ông cũng đã gặp không ít phản đối từ phía cộng đồng.

PX Pegasus sử dụng bốn bộ vi xử lý AI hiệu suất cao - hai bộ vi xử lý Xavier thế hệ mới nhất của NVIDIA và hai GPU tiếp theo được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy tốc độ xử lí các thuật toán chuyên sâu và phân tích dữ liệu  hình ảnh.

Với nền tảng vững chắc về phần cứng, tương lai của hệ thống xe tự lái dường như rất khả quan. Phần việc còn lại đó chính là các hãng xe cần phải xem xét và phát triển các phần mềm tương ứng để có thể phát huy tối đa hiệu quả mà phần cứng mang lại.

Tag:  nvidia   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn cần một chiếc SUV 7 chỗ để cùng gia đình khám phá mọi miền tổ...
Hero Destini 125 thiết kế mặt trước giống Honda LEAD vừa chính thức...
Các chuyên gia Chevrolet cho rằng, sau khi lái thử xe, người tiêu...