Thứ Hai, ngày 27/01/2020 22:03 PM (GMT+7)

Ám ảnh tử vong do đau tim sau khi dùng ma túy thế hệ mới

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 16/01/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã có 2 ca tử vong sau khi dùng ma túy thế hệ mới. Theo các bác sĩ, ma túy thế hệ mới không chỉ gây loạn thần, ảo giác mà còn tác động lên tim mạch khiến bệnh nhân hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, nguy cơ tử vong rất cao.

   

Ngày 16.1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại Trung tâm vừa có 2 ca tử vong sau khi nhập viện vì ngộ độc hai ca ma túy tổng hợp thế hệ mới. Hiện cũng đang có 2 ca ngộ độc ma túy tổng hợp nặng nhập viện ngày 6.1 đang được điều trị. "Nếu như trước kia Trung tâm thường tiếp nhận các ca ngộ độc heroin thì nay chủ yếu là các ca ngộ độc ma túy đá, ma túy tổng hợp như  Amphetamin và các chất cùng loại, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có phần nhiều lên. Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên" - bác sĩ Nguyên cho biết. 

 am anh tu vong do dau tim sau khi dung ma tuy the he moi hinh anh 1

Một bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)

Bác sĩ Nguyên đặc biệt nhấn mạnh, nhiều ca ngộ độc nặng thường dùng ma túy amphetamin tồn tại dưới dạng kẹo, đá, lắc. Nhiều bệnh nhân ngộ độc ma túy đá rơi vào tình trạng hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa đến tính mạng. 

Cụ thể, một bệnh nhân nam đang ngộ độc nặng, nhập viện ngày 6.1 trong tình trạng suy đa tạng, suy tim mạch nặng. Người nhà cho biết, bệnh nhân dùng ma túy đã và được phát hiện trong tình trạng co giật, trên đường đi cấp cứu, có lúc bệnh nhân đã ngừng tim. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành đã được can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng.

Bệnh nhân còn lại là nữ 16 tuổi cũng trong tình trạng ảnh hưởng tim mạch nặng nề do dùng ma túy đá nhưng qua thời gian điều trị căng thẳng đã ổn định.

"Theo nghiên cứu trên thế giới, 60% các ca tử vong do ma túy đá là do tác động lên hệ tim mạch, gây co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim". - bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, hầu hết các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới thường nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được. Nhiều bệnh nhân còn bị triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thận.

Trước đó, bác sĩ La Đức Cương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng cho biết, ma túy đá sinh ra các kích thích thần kinh ghê gớm. Nếu dùng ma túy đá đến mức “ngáo” thì sẽ khiến người ngáo đã sinh ra loạn thần hoang tưởng, ảo giác. Người ngáo đá sẽ cho rằng mình có quyền lực hơn người, có năng lực “siêu phàm”. Họ sẽ có những hành vi nguy hiểm và kỳ lạ. Ảo giác khiến họ nghe thấy tiếng xui khiến họ gây nên các hành vi kỳ dị, nguy hiểm như trèo cột điện lên mái nhà. 

Đặc biệt, theo bác sĩ Cương, hành vi nguy hiểm hơn cả của người ngáo đá là hoang tưởng bị tấn công, đe dọa tính mạng họ nên họ có các hành vi chống lại. Nhiều người nhìn người thân như thấy quái vật đang tấn công họ nên họ dùng vũ khí tấn công lại, gây ra các vụ giết người man rợ.

Bác sĩ Cương cho biết, cũng theo bác sĩ, nếu các loại ma túy “truyền thống” như heroin, thuốc phiện chỉ gây ảo giác, hưng phấn trong vài giờ thì ma túy đá gây hưng cảm tới 3-4 ngày. “Rất khó xác định ai là đối tượng nghiện ma túy đá nếu không làm xét nghiệm. Vì người nghiện ma túy truyền thống nếu không dùng đúng giờ thì sẽ có các hội chứng cai (vật vã, kích thích) nhưng người nghiện ma túy đá không có triệu chứng. Họ cũng có thể dùng cách nhật, không cần dùng đều do đó nhiều người chủ quan, cho rằng chỉ dùng matúy đá vài lần cho biết. Tuy nhiên, nếu dùng ma túy đá đến mức “ngáo” thì sẽ gây ra loạn thần và có các hành vi nguy hiểm hại mình, hại người” – bác sĩ Cương nói. 

"Lạm dụng ma túy bởi nó chỉ không ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ lúc nào, nếu bị ngộ độc cấp tính khi chất độc gây tác động lên hệ thần kinh, tim mạch, các cơ quan nội tạng của cơ thể. Hiện nay, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm” - Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều mùng 2 Tết (ngày 26/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì...
Trong số 12 người được điều trị cách ly tại BV Đà Nẵng, có nhiều...
Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết,...