Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 22:31 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tâm tư với cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 27/09/2017 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.9, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc với cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 và một số bệnh nhân đang điều trị tại đây. Bộ trưởng  cũng chia sẻ khó khăn về đặc thù nghể nghiệp của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

   

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được của bệnh viện trong hoạt động chuyên môn. Bộ trưởng đánh giá: “Chuyên ngành tâm thần có những đặc thù trong chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc. Thực tế này đòi hỏi cán bộ y bác sĩ không chỉ yêu nghề, có tâm với nghề, mà đòi hỏi sự hy sinh rất lớn mới có thể gắn bó với công việc”.

 bo truong bo y te chia se tam tu voi can bo y bac si benh vien tam than t.u 1 hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Sức khỏe người cao tuổi.

Bộ trưởng cũng nhận định, hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh của người dân về những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần ngày một nhiều vì xã hội càng phát triển thì stress càng nhiều, bệnh rối loạn giấc ngủ càng nhiều, trầm cảm... Do đó, Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 cần mở rộng và đẩy mạnh về công tác truyền thông liên quan đến bệnh cho cộng đồng và những kỹ thuật, quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện để bệnh nhân tìm đến.

Báo cáo của BV Tâm thần TƯ 1 cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 bệnh nhân đến khám. Số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú từ đầu năm đến nay đạt gần 18.600 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho gần 5.800 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 120%.

Theo lãnh đạo BV Tâm thần TƯ 1, hiện nay theo quy định, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện được ngân sách nhà nước chi trả hoàn toàn. Do đó, mặc dù người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng bảo hiểm chỉ thanh toán khi người bệnh đi khám ngoài bệnh lý tâm thần cho nên nguồn thu từ bảo hiểm y tế của bệnh viện gần như không có. Đây cũng là một trong những khó khăn về nguồn thu cho bệnh viện.

Về điều này, Bộ trưởng Tiến khuyến khích bệnh viện cần năng động  mở các chuyên khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu, phòng khám đa khoa và Khoa tâm lý trị liệu để có thêm nguồn thu cho cán bộ. Bộ trưởng đề nghị Vụ Bảo hiểm xã hội hỗ trợ kết nối và cơ chế cho bệnh viện về vấn đề này với Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội để bệnh viện có thể khám chữa bệnh ban đầu.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm và động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tâm thần người cao tuổi.

Đồng thời, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm TS.BS.Vương Văn Tịnh giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1 thay cho TS La Đức Cương nghỉ hưu theo chế độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất nhiều người đang mắc phải những sai lầm phổ biến mà ngỡ như vô...
Chuối là loại trái cây quen thuộc và có giá khá rẻ nhưng...