Thứ Năm, ngày 24/10/2019 01:47 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm mô hình trạm y tế xã điểm tại Nghệ An, Hà Tĩnh

authorPV Thứ Tư, ngày 17/07/2019 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chương trình công tác ngày 15/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Đoàn đã đến thăm một số trạm y tế điểm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

   

Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đây là là một trong 6 mô hình triển khai Đề án “Mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở tại 6 Trạm y tế xã huyện Nam Đàn, giai đoạn 2018 - 2020”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của đơn vị trong việc xây dựng mô hình theo đúng tiêu chuẩn, trong đó đặc biệt là công tác truyền thông và tiêm chủng.

 bo truong bo y te tham mo hinh tram y te xa diem tai nghe an, ha tinh hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng tranh lưu niệm cho Trạm Y tế xã Kim Liên - huyện Nam Đàn. 

Sau gần 1 năm triển khai, xã đã tuyên truyền cử cán bộ trạm y tế tham gia lớp đào tạo bác sĩ gia đình, nhân viên y tế xóm tham gia tập huấn về y học gia đình; thực hiện điều tra để tiến tới lập hồ sơ sức khỏe cá nhân; khảo sát các bệnh không lây nhiễm trong toàn dân; nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục công trình ở trạm y tế, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Trạm y tế xã Kim Liên nên sắp xếp lại khu vực phòng khám, phòng chờ khám một cách khoa học hơn. Trạm cần làm sớm việc tạo lập hồ sơ sức khỏe cá nhân để quản lý tốt sức khỏe người dân.

Tại tỉnh Hà Tĩnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác đã tới thăm Trạm y tế thị trấn Phố Châu, Trạm y tế xã Sơn Diệm, Trạm y tế xã Sơn Tây và Trạm y tế xã Sơn Kim 1 của huyện Hương Sơn đây là 4 trong 26 Trạm Y tế xã của toàn quốc được Bộ Y tế chọn xây dựng điểm.

Đồng chí Bộ trưởng cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị và công tác khám chữa bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến  ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiển triển khai các mô hình điểm trạm y tế tại đây; đặc biệt, vai trò quan trọng của công tác truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng lưu ý các trạm y tế cần thực hiện tốt công tác truyền thông đặc biệt là tuyên truyền phòng chống các bệnh không lây nhiễm, triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam, nâng cao nhận thức và hành vi của nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: các trạm y tế cần bố trí sắp xếp phòng ban phù hợp, thuận tiện, xây dựng cơ sở y tế đảm bảo tiêu chí xanh - sạch - đẹp, cùng với đó cố gắng để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân theo nguyên lý y học gia đình; quản lý điều trị tốt các bệnh không lây nhiễm; phát triển các danh mục kỹ thuật nhằm chăm sóc tốt sức khoẻ cho người dân; các Trạm Y tế phát huy hiệu quả vai trò xã điểm tiến tới nhân rộng mô hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu...
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn 17995/QLD-CL về việc đình...