Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 04:00 AM (GMT+7)

Can thiệp thành công cho bệnh nhi bị thông liên thất bẩm sinh

authorP.V Thứ Năm, ngày 16/05/2019 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh, chiếm 15%-20%. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý sớm.

   

Bé N.T.D sinh năm 2013 tại Lâm Thao, Phú Thọ được phát hiện bệnh thông liên thất từ nhỏ, đã đi khám nhiều lần tại Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội, tuy nhiên cháu còn nhỏ nên bác sĩ tư vấn chưa phẫu thuật. Gần đây, gia đình cho bé xuống viện Nhi Trung ương khám và được các bác sĩ tư vấn về Bệnh viện tỉnh Phú Thọ để can thiệp qua da.

 can thiep thanh cong cho benh nhi bi thong lien that bam sinh hinh anh 1

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch thực hiện ca can thiệp cho bé D.

Ngày 8.5 gia đình cho bé D nhập viện tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và được điều trị bằng phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua da (bít dù). Ca can thiệp với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ Phó GS.Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau can thiệp gần 1 tuần, sức khỏe của bé D đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Mẹ bé D cho biết: "Gia đình tôi phát hiện cháu bị bệnh thông liên thất từ 3 tháng tuổi, từ đó đến nay đã cho cháu đi khám nhiều lần ở các Bệnh viện lớn nhưng bác sĩ tư vấn để cháu lớn hơn mới can thiệp được. Thật may mắn khi tôi biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được can thiệp này, hơn nữa còn được trực tiếp chuyên gia từ Hà Nội lên giúp đỡ, tôi đã quyết định cho cháu điều trị tại đây. Trong thời gian nằm điều trị, được các bác sĩ điều dưỡng chăm sóc hết sức nhiệt tình".

 can thiep thanh cong cho benh nhi bi thong lien that bam sinh hinh anh 2

Sức khỏe của bé D đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Theo Thạc sĩ BS.Nguyễn Văn Sơn - Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: "Trong các bệnh tim bẩm sinh, thông liên thất là một trong những bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Để điều trị những trường hợp này có 2 phương pháp là phẫu thuật hoặc can thiệp qua da. Phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ hay còn gọi là phương pháp bít dù là một phương pháp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải trải qua một ca phẫu thuật hở, không để lại sẹo ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh, giảm chi phí và giảm thời gian nằm viện".

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện can thiệp bằng phương pháp bít dù thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có nhiều bệnh nhân bị thông liên thất. Đây là thành quả của quá trình đầu tư dài hạn, không chỉ về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng mà còn cả một sự quan tâm đào tạo về chuyên môn cho ê kíp can thiệp. Cùng với đó là sự không ngừng tìm tòi học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Đau đớn thay, dự thảo Luật được phát triển trong 2 năm qua, tốn...
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội khuyến cáo những người mắc...
Chị Nguyễn Thị Liên mang thai 31 tuần, được bác sĩ ba bệnh viện...