Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:17 AM (GMT+7)

Đầu tư thêm trang thiết bị cho nhiều trạm y tế ở Lào Cai

authorP.V Thứ Tư, ngày 30/05/2018 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa đi thăm 3 trạm y tế của tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng chỉ đạo đầu tư thêm cho các trạm y tế nhiều trang thiết bị hiện đại, giúp cán bộ y tế xã có thể sử dụng ứng dụng quản lý các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân.

   

Ngày 25.5 vừa qua, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã tới thăm và kiểm tra 3 trạm y tế tại các xã Bản Vược (vùng 1), Mường Vi (vùng 2) và Dền Sáng (vùng 3) thuộc huyện Bát Xát. Tại các nơi kiểm tra, đoàn ghi nhận những nỗ lực to lớn của Đảng uỷ UBND tỉnh và ngành y tế tỉnh Lào Cai trong việc xây dựng hệ thống y tế cơ sở ở địa phương.

Các trạm y tế này đều là những công trình khang trang, được trang bị đầy đủ trang thiết bị cơ bản, với đội ngũ cán bộ y tế yêu nghề, tận tình bám dân bám bản. Các trạm y tế này đã thực hiện tốt công tác tiêm chủng (với tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%), trực tiếp đỡ đẻ cho 25% thai phụ trong tổng số các ca sinh nở tại địa phương trong năm 2017; làm tốt phòng, chống dịch bệnh...

 dau tu them trang thiet bi cho nhieu tram y te o lao cai hinh anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại trạm y tế xã Mường Vi. Ảnh SKĐS

Sau khi thăm trực tiếp các phòng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long góp ý các trạm y tế cần bố trí phòng ốc hợp lý hơn. Thứ trưởng cũng chỉ đạo phải tập huấn thêm nghiệp vụ cho các nhân viên y tế để có thể làm được một số thủ thuật được thực hiện tại tuyến xã; quản lý 4 bệnh không lây nhiễm là tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các rối loạn tâm thần; xây dựng và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho tất cả người dân sinh sống trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Ban quản lý Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ cải cách hệ thống Y tế (HPET) trang bị cho mỗi trạm y tế các bộ dụng cụ khám bệnh hiện đại; đặc biệt cân nhắc khả năng thay thế việc trang bị máy tính để bàn thành máy tính bảng, để các cán bộ y tế xã có thể sử dụng các ứng dụng quản lý các chương trình bao phủ chăm sóc sức khỏe; thực hiện truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân.

Đề án Y tế cơ sở, triển khai mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 -2020 tại 26 trạm y tế xã trên toàn quốc, trong đó tỉnh Lào Cai có 3 trạm y tế xã, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo triển khai sớm, đồng bộ: nâng cấp hoàn thiện cơ sở vật chất; bổ sung trang thiết bị chuyên môn và truyền thông đảm bảo công năng và hiệu quả hoạt động; đảm bảo đủ nhân lực và đào tạo tập huấn chuyên môn, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe; triển khai quản lý sức khỏe toàn dân; triển khai tin học hóa y tế cơ sở.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong việc xắp xếp tổ chức bộ máy y tế cơ sở như thành lập trung tâm y tế huyện 2 chức năng, hoàn thiện các phòng khám đa khoa khu vực; đảm bảo 100% các xã, phường, thị trấn có trạm y tế xã, thực hiện 2 chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh hoặc chỉ thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu tùy thuộc tình hình địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tê ở tay hoặc chân thực sự rất khó chịu, nó gây áp lực tạm thời lên...