Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:13 PM (GMT+7)

Giữa tháng 6 có hơn 830.000 liều ComBE Five 5 trong 1 nhập khẩu về Việt Nam.

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 14/06/2018 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế nhằm đẩy mạnh việc nhập khẩu, kiểm định vắc xin ComBE Five, dự kiến thay thế vắc xin Quinevaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng vào tháng 7 tới.

   

Công văn gửi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế nêu rõ, theo kế hoạch cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2018 của Bộ Y tế, loại vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin “5 trong 1”) được lựa chọn sử dụng là vắc xin ComBE Five (số Giấy đăng ký lưu hành: QLVX-1040-17; do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất). Vắc xin này sẽ được sử dụng thay thế cho vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trước đây do hiện nay nhà sản xuất (tập đoàn Jassen tại Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất loại vắc xin này trên toàn thế giới.

 giua thang 6 co hon 830.000 lieu combe five 5 trong 1 nhap khau ve viet nam. hinh anh 1

Tiêm phòng tại TYT phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm). Ảnh Diệu Linh

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến giữa tháng 6.2018 sẽ có 833.200 liều ComBE Five  (do GAVI viện trợ) được nhập khẩu về đến Việt Nam. Để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” cho Chương trình TCMR Quốc gia và đảm bảo hiệu quả của công tác tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế: Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định ngay sau khi nhận được mẫu vắc xin ComBE Five từ cơ sở nhập khẩu, đảm bảo đúng tiến độ kiểm định vắc xin theo quy định và đáp ứng đúng kế hoạch triển khai sử dụng vắc xin trong Chương trình TCMR. 

Đồng thời, tăng cường giám sát chất lượng vắc xin ComBE Five trong quá trình vắc xin được đưa ra lưu hành, sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn triển khai tiêm chủng trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh/thành phố (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 6-7.2018 trước khi tổ chức triển khai chuyển đổi sử dụng vắc xin trên phạm vi toàn quốc. Các biện pháp như: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nhập khẩu, phân phối và các đơn vị tiêm chủng có bảo quản, sử dụng vắc xin ComBE Five; Tăng cường kiểm tra chất lượng (kiểm tra tính hiệu quả và an toàn) của vắc xin ComBE Five tại các cơ sở có bảo quản, sử dụng vắc xin ComBE Five; Tăng cường theo dõi, tổng hợp, phân tích và đánh giá xu hướng về tính ổn định của vắc xin ComBE Five sau khi đã được kiểm định và lưu hành trên thị trường.

Viện cần báo cáo về Cục Quản lý Dược ngay sau khi có kết quả kiểm định các lô vắc xin ComBE Five trước khi đưa ra lưu hành cũng như trong quá trình vắc xin lưu hành trên thị trường. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị thông báo về Cục Quản lý Dược để được giải quyết theo quy định.

 giua thang 6 co hon 830.000 lieu combe five 5 trong 1 nhap khau ve viet nam. hinh anh 5

Vắc xin ComBE Five dự tính đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng vào thời gian tới. Ảnh D.L

Còn trong công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Cục Quản lý Dược nhấn mạnh, để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” cho Chương trình TCMR Quốc gia và đảm bảo hiệu quản của công tác tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia chủ động liên hệ và tiến hành các thủ tục có liên quan để kịp thời nhận viện trợ hoặc mua sắm vắc xin ComBE Five theo đúng cơ chế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời khẩn trương báo cáo tên và địa chỉ cơ sở được ủy quyền nhập khẩu vắc xin ComBE Five; Chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc triển khai sử dụng vắc xin ComBE Five (bao gồm cả công tác an toàn tiêm chủng) và kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề mới phát sinh (nếu có),đặc biệt trong giai đoạn triển khai tiêm chủng trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh/thành phố trong tháng 6-7.2018 trước khi tổ chức triển khai chuyển đổi sử dụng vắc xin trên phạm vi toàn quốc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu...
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn 17995/QLD-CL về việc đình...