Thứ Hai, ngày 27/01/2020 12:22 PM (GMT+7)

Lần đầu cứu sống bé 7 tháng tuổi bị rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng

authorBạch Dương Thứ Tư, ngày 04/12/2019 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, lần đầu tiên, bệnh viện đã điều trị thành công trường hợp trẻ rối loạn nhịp tim, kèm tim bẩm sinh nặng, khi mới 7 tháng tuổi.

   

Trong tháng 11, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi L.M.K (7 tháng tuổi, quê ở Bình Dương) nặng 7 kg, nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày. Điều đặc biệt, bệnh nhi K còn mắc tật Ebstein, một loại tim bẩm sinh gây tím nặng. 

Sau khi tiến hành đo thêm điện tim, các bác sĩ khoa tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử, nếu không điều trị kịp thời. Nhịp tim của bé thường ở mức 240 – 250 (nhịp tim trung bình là 120) khiến bé không thể bú, thường xuyên tim tái.

Trẻ được nhanh chóng chỉ định điều trị hai thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện.

 lan dau cuu song be 7 thang tuoi bi roi loan nhip tim kem tim bam sinh nang hinh anh 1

Mẹ con bé L.M.K sau ca mổ tim. Ảnh: B.D

BS Bùi Gio An (khoa Tim mạch) cho biết, chính vì tình trạng loạn nhịp khiến các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật cho trẻ, vì lo ngại trẻ sẽ bị nặng thêm trong giai đoạn hậu phẫu. Trước trường hợp khó và hiếm gặp này, trẻ được hội chẩn khoa và bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp.

Các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Tuy nhiên, theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn hơn 5 tuổi và nặng trên 15 kg. Đối với những trẻ nhẹ cân, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, đây là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch.

Trước tình hình đó, các bác sĩ quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riêng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu. Trong lúc thực hiện, các bác sĩ phải đối diện với nhiều khó khăn như: trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng.

 lan dau cuu song be 7 thang tuoi bi roi loan nhip tim kem tim bam sinh nang hinh anh 2

Bé L.M.K đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Ảnh: B.D

Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc. Trong thời gian hậu phẫu, trẻ được theo dõi sát và đo điện tim trong 24 giờ nhằm kiểm tra xem trẻ có tái phát hay không.

Theo BS Chuyên khoa II Nguyễn Trí Hào - Phó trưởng Khoa Tim mạch: "Đây là ca loạn nhịp ít tháng và nhẹ ký nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và khu vực phía Nam. Hiện nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho trẻ mắc rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu…). Tính đến tháng 12/2019, đã có 40 trẻ được chẩn đoán và can thiệp hiệu quả nhờ phương pháp mới này".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều mùng 2 Tết (ngày 26/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì...
Trong số 12 người được điều trị cách ly tại BV Đà Nẵng, có nhiều...
Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết,...