Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:08 AM (GMT+7)

Nghi mắc vi rút Zika, Việt Nam xét nghiệm 2.679 mẫu bệnh phẩm

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 19/09/2016 17:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 7 nước ASEAN đã xuất hiện bệnh do virus Zika và đang tiếp tục lan rộng. Bộ Y tế các nước đã phải mở phiên họp trực tuyến đặc biệt để bàn giải pháp ứng phó vào chiều 19.9.

   

Tại cuộc họp, các quốc gia đã chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika và các biện pháp ứng phó.

Tính đến ngày 19.9, đã có 7 quốc gia của ASEAN đã xuất hiện ca bệnh do virus Zika. Chỉ còn 3 nước: Lào, Brunei, Myanmar chưa phát hiện ra ca bệnh nào. Đặc biệt, từ cuối tháng 8 đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, có tổng số 368 ca mắc. Điều đáng nói, kết quả giải trình tự gen cho thấy, virus Zika ở Singapore đang mắc không trùng với chủng đang lưu hành ở Châu Mỹ. Virus Zika lưu hành ở ASEAN hiện nay có nguồn gốc châu Á và lưu hành từ năm 1960.

 nghi mac vi rut zika, viet nam xet nghiem 2.679 mau benh pham hinh anh 1

Virus Zika lây truyền qua muỗi có nguy cơ gây nên bệnh đầu nhỏ ở thai nhi

Tại cuộc họp, các nước ASEAN đã ra bản tuyên bố chung với các nội dung: Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Các nước sẽ đẩy mạnh các cơ chế hiện có để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác; Thực hiện các nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do virus Zika.

TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika, có nguy cơ xâm nhập và lan rộng tại Việt Nam, Bộ Y tế đã đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh.

Kết quả, đã có 2.679 mẫu bệnh phẩm lấy từ các ca nghi mắc virus Zika từ 45 tỉnh, thành phố được xét nghiệm. Qua đó, xác định 3 trường hợp dương tính với virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên. Đây là ba trường hợp nhiễm virus Zika không có tiền sử đi về từ vùng dịch.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy, mẫu virus tại Khánh Hòa có nguồn gốc từ châu Á và mẫu virus tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn gốc từ châu Mỹ. “Đây là 3 ca bệnh đơn lẻ. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức khoanh vùng, giám sát ca bệnh nên không xuất hiện thêm các ca mới từ ổ dịch. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Zika bùng phát tại Việt Nam là rất lớn” – TS Phu nhận định. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục triển khai cấp tập các biện pháp như: giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm, phát động chiến dịch người dân diệt muỗi, loăng quăng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã thử nghiệm lâm sàng thành...
Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu...