Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:04 AM (GMT+7)

TP.HCM: “Quá tải” bệnh nhi sốt xuất huyết

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 10/09/2015 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù mới bắt đầu mùa mưa nhưng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng mạnh, đặc biệt là rơi vào trẻ em khiến các khoa điều trị sốt xuất huyết của nhiều bệnh viện quá tải.

   

Tại Bệnh viện bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, tính đến ngày 10.9 đã có 97 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, số trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) đang tăng rất cao. Cụ thể, khoa Sốt xuất huyết của bệnh viện đã có 97 bé mắc bệnh đang được điều trị, trong đó 13 bệnh nhi SXH rất nặng, phải chăm sóc đặc biệt, thậm chí thở máy trong tình trạng nguy kịch.

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 1

Để phòng ngừa SXH thành dịch lớn, ngoài việc làm sạch môi trường sống, không để vật chứa nước đọng làm điều kiện cho muỗi sinh sôi, ngủ mùng để tránh muỗi đốt… cần tích cực theo dõi các diễn biến của trẻ.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, hồi tháng 6.2015, trên cả nước có 10.000 trường hợp SXH, 10 ca tử vong; nhưng cho tới thời điểm hiện tại, số trường hợp mắc SXH trên cả nước đã tăng lên 25.000 trường hợp và 16 trường hợp tử vong.

“Chỉ sau 2,5 tháng, số trường hợp SXH trên cả nước đã tăng trên 250% và số ca nặng, số ca tử vong do SXH cũng gia tăng đột ngột dù chỉ mới bắt đầu mùa mưa, do vậy năm nay khả năng SXH dễ bùng phát thành dịch lớn” bác sĩ Tuấn cảnh báo.

Tương tự, tại khoa nhiễm BV Nhi Đồng 2 đến thời điểm hiện tại cũng có gần 100 ca SXH, trong đó có 8 ca nặng phải truyền dịch, 2 ca rất nặng phải thở máy.

Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP, tính đến hết tuần qua, toàn thành phố có 8.157 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2014. Xét hvề diễn tiến, số ca bệnh sốt xuất huyết trong 4 tuần qua tăng rất nhanh.

Riêng tuần qua, toàn thành phố đã có 416 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện. Giám sát dịch tễ ghi nhận có 75 phường xã có số ca bệnh trong 4 tuần liên tục gần nhất.

Dưới đây là hình ảnh bệnh nhi sốt xuất huyết nằm tràn lan ở hành lang Bệnh viện Nhi Đồng 1

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 2

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, trong 3 ngày đầu của bệnh SXH thực sự là rất dễ nhầm với các bệnh lý khác nên phụ huynh cần theo dõi trẻ thật kỹ. Nhiều bậc cha mẹ thấy con sốt cứ nghĩ con bị cảm hoặc bị sốt siêu vi, viêm họng, viêm phế quản… nên hậu quả là khi tới BV quá trễ, bệnh diễn tiến quá nhanh không cứu được.

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 3

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 4

Đặc tính của bệnh SXH, theo bác sĩ Tuấn, ngay từ khi khởi phát bệnh nhân đã sốt rất cao (từ 39 độ). Nếu được uống thuốc hạ sốt, thân nhiệt sẽ giảm nhưng rồi lại tăng cao trở lại. Bị SXH sẽ rất mệt mỏi, lừ đừ, biếng ăn, không thực hiện được những hoạt động đơn giản thường ngày...

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 5

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 6

Từ ngày khởi bệnh thứ 4 đến ngày thứ 6 là giai đoạn sốc SXH có thể xảy ra. Lúc này bệnh nhân sẽ nôn ói, đau bụng, biến chứng suy đa cơ quan, tử vong rất nhanh nếu không được can thiệp kịp thời.

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 7

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, có con đang cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1 cho biết: Buổi tối mỗi giường bệnh đều có từ 2 đến 3 trẻ, tuy nhiên ban ngày thì bố mẹ các bé mang  các bé ra hành lang để vừa thông thoáng, mát mẻ cho bé hơn…

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 8

Bác sĩ chăm khám bệnh cho bệnh nhi bị sốt xuất huyết

 tp.hcm: “qua tai” benh nhi sot xuat huyet hinh anh 9

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi quý ông đã có các dấu hiệu xuất tinh sớm nên lựa chọn những...
"Chuyện ấy" của các cặp đôi sẽ không thể đạt được thăng hoa...
Ngày 22.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm...